Làm 12 điều này đầu tiên khi bạn nhận được một chiếc iPhone mới

0
123

Khi bạn nhận được một chiếc iPhone mới – đặc biệt nếu đó là chiếc iPhone đầu tiên của bạn – bạn sẽ cần phải học nhiều thủ thuật mới. Nhưng bạn cần phải bắt đầu ở đâu đó, và đâu đó phải là điều cơ bản.

IPhone không có sách hướng dẫn trong hộp, nhưng bạn có thể tìm thấy sách hướng dẫn có thể tải xuống cho tất cả iPhone từ trang web của Apple.

Hướng dẫn này sẽ hướng dẫn bạn 12 điều đầu tiên bạn nên làm khi mua iPhone mới (và điều thứ 13 nếu iPhone dành cho con bạn). Những mẹo này chỉ làm xước bề mặt những gì bạn có thể làm với iPhone, nhưng chúng sẽ giúp bạn bắt đầu trên con đường trở thành một chuyên gia về iPhone.

Tạo ID Apple

KP Ảnh / Shutterstock

Để sử dụng iTunes Store hoặc App Store, bạn cần có ID Apple, còn được gọi là tài khoản iTunes. Tài khoản miễn phí này không chỉ cho phép bạn mua nhạc, phim, ứng dụng và hơn thế nữa trên iTunes mà còn là tài khoản bạn sử dụng cho các tính năng hữu ích khác như iMessage, iCloud , Find My iPhone, FaceTime , Apple Music và nhiều công nghệ tuyệt vời khác trên điện thoại Iphone. Về mặt kỹ thuật, bạn có thể bỏ qua việc thiết lập ID Apple, nhưng nếu không có nó, bạn sẽ không thể làm được nhiều điều khiến iPhone trở nên tuyệt vời.

Cài đặt iTunes

Chấp nhận / iStock

Mặc dù Apple sắp gỡ bỏ chương trình iTunes cho chủ sở hữu máy Mac, nhưng nó không chỉ là chương trình lưu trữ và phát nhạc của bạn. Đây cũng là công cụ cho phép bạn thêm và xóa nhạc, video, ảnh, ứng dụng và hơn thế nữa khỏi iPhone của mình.

Nhận hướng dẫn về cách tải xuống và cài đặt iTunes trên Windows . Trên máy Mac, hãy sử dụng iTunes nếu trên máy tính của bạn, nếu không, hãy sử dụng ứng dụng Nhạc mới.

Bước này chỉ áp dụng cho các máy Mac và PC cũ hơn. Apple đã ngừng cung cấp iTunes cho Mac trên macOS Catalina (10.15) và thay thế nó bằng ứng dụng Apple Music được cài đặt sẵn. Tuy nhiên, người dùng PC vẫn cần tải xuống iTunes.

Kích hoạt iPhone mới

Lintao Zhang / Tin tức Getty Images / Hình ảnh Getty

Điều đầu tiên cần làm với iPhone mới của bạn là kích hoạt nó. Bạn có thể làm mọi thứ bạn cần ngay trên iPhone và bắt đầu sử dụng chỉ sau vài phút. Quá trình thiết lập cơ bản sẽ kích hoạt iPhone và cho phép bạn chọn các cài đặt cơ bản để sử dụng các tính năng như FaceTime, Find My iPhone , iMessage và các công cụ liên quan.

Thiết lập và đồng bộ hóa iPhone của bạn

heshphoto / Nguồn hình ảnh / Hình ảnh Getty

Sau khi bạn đã có iTunes và ID Apple của mình, đã đến lúc cắm iPhone vào máy tính và bắt đầu tải nội dung. Cho dù đó là nhạc từ thư viện nhạc, sách điện tử , ảnh, phim của bạn, v.v., bài viết được liên kết ở trên có thể giúp ích cho bạn. Nó cũng có các mẹo về cách sắp xếp lại các biểu tượng ứng dụng của bạn, tạo thư mục và hơn thế nữa.

Nếu bạn đã đồng bộ hóa bằng cáp USB một lần, bạn có thể thay đổi cài đặt của mình và đồng bộ hóa qua Wi-Fi từ bây giờ. Hoặc, sử dụng iCloud và tránh đồng bộ hóa cáp hoàn toàn.

Định cấu hình iCloud

John Lamb / Digital Vision / Getty Images

Việc sử dụng iPhone của bạn trở nên dễ dàng hơn nhiều khi bạn có iCloud — đặc biệt nếu bạn có nhiều máy tính hoặc thiết bị di động có nhạc, ứng dụng hoặc dữ liệu khác trên đó. ICloud tập hợp nhiều tính năng lại với nhau thành một công cụ duy nhất, bao gồm khả năng sao lưu dữ liệu của bạn vào máy chủ của Apple và cài đặt lại qua internet chỉ bằng một cú nhấp chuột hoặc tự động đồng bộ hóa dữ liệu giữa các thiết bị. Nó cũng cho phép bạn tải lại bất cứ thứ gì bạn đã mua tại iTunes Store. Vì vậy, ngay cả khi bạn làm mất hoặc xóa chúng, các giao dịch mua của bạn sẽ không bao giờ thực sự biến mất.

Thiết lập iCloud là một phần của quy trình thiết lập iPhone tiêu chuẩn, vì vậy bạn không cần phải đăng ký riêng.

Thiết lập Tìm iPhone của tôi

mama_mia / Shutterstock

Tìm iPhone của tôi là một tính năng của iCloud cho phép bạn sử dụng GPS tích hợp của iPhone để xác định vị trí của nó trên bản đồ. Bạn sẽ rất vui khi có được điều này nếu iPhone của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp. Trong trường hợp đó, bạn sẽ có thể xác định vị trí của nó ở phần đường mà nó đang ở. Đó là thông tin quan trọng cần cung cấp cho cảnh sát khi bạn đang cố gắng khôi phục điện thoại bị đánh cắp. Để sử dụng Find My iPhone khi điện thoại của bạn bị mất, trước tiên bạn phải thiết lập nó. Làm điều đó ngay bây giờ và bạn sẽ không phải hối tiếc sau này.

Tuy nhiên, cần biết rằng việc thiết lập Find My iPhone không giống như việc cài đặt ứng dụng Find My iPhone. Bạn không nhất thiết phải cần ứng dụng.

Thiết lập Find My iPhone hiện là một phần của quy trình thiết lập iPhone tiêu chuẩn, vì vậy bạn không cần phải thực hiện việc này một cách riêng lẻ.

Thiết lập Touch ID hoặc Face ID

PhotoAlto / Ale Ventura / PhotoAlto Agency RF Collections / Getty Images

Touch ID là máy quét dấu vân tay được tích hợp vào nút Home trên iPhone 5S, 6 series, 6S series, 7 và 8 series (nó cũng là một phần của một số iPad). Face ID là hệ thống nhận dạng khuôn mặt được tích hợp trên iPhone X và các iPhone mới hơn. Cả hai tính năng đều hoạt động thay cho mật mã để mở khóa điện thoại, nhưng chúng còn làm được nhiều hơn thế.

Khi các tính năng này được thiết lập, hãy sử dụng ngón tay hoặc khuôn mặt của bạn để mua hàng trên iTunes hoặc App Store và ngày nay, bất kỳ ứng dụng nào cũng có thể sử dụng các tính năng này. Điều đó có nghĩa là bất kỳ ứng dụng nào sử dụng mật khẩu hoặc cần bảo mật dữ liệu đều có thể bắt đầu sử dụng. Không chỉ vậy, chúng còn là một tính năng bảo mật quan trọng cho Apple Pay , hệ thống thanh toán không dây của Apple. Cả Touch ID và Face ID đều dễ thiết lập và dễ sử dụng — và giúp điện thoại của bạn an toàn hơn — vì vậy bạn nên sử dụng bất kỳ cái nào khả dụng trên điện thoại của mình. 

Thiết lập Touch ID hoặc Face ID hiện là một phần của quy trình thiết lập iPhone tiêu chuẩn, vì vậy bạn không cần phải định cấu hình riêng.

Thiết lập Apple Pay

PhotoAlto / Gabriel Sanchez / PhotoAlto Agency RF Collections / Getty Images

Nếu bạn có iPhone 6 series trở lên, bạn cần kiểm tra Apple Pay . Hệ thống thanh toán không dây của Apple rất dễ sử dụng, giúp bạn vượt qua các tuyến thanh toán nhanh hơn và an toàn hơn nhiều so với việc sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ thông thường của bạn. Vì Apple Pay không bao giờ chia sẻ số thẻ thực tế của bạn với người bán nên không có gì để ăn cắp.

Không phải ngân hàng nào cũng cung cấp dịch vụ này và không phải người bán nào cũng chấp nhận nó, nhưng nếu bạn có thể, hãy thiết lập và thử. Khi bạn đã thấy nó hữu ích như thế nào, bạn sẽ tìm lý do để sử dụng nó mọi lúc.

Thiết lập Apple Pay hiện là một phần của quy trình thiết lập iPhone tiêu chuẩn.

Thiết lập ID y tế

Pixabay

Với việc bổ sung ứng dụng Sức khỏe trong iOS 8 trở lên, iPhone và các thiết bị iOS khác đang bắt đầu đóng những vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Một trong những cách dễ dàng nhất và có khả năng hữu ích nhất mà bạn có thể tận dụng là thiết lập ID y tế.

Công cụ này cho phép bạn thêm thông tin mà bạn muốn những người phản hồi đầu tiên có trong trường hợp khẩn cấp về y tế. Điều này có thể bao gồm thuốc bạn dùng, dị ứng nghiêm trọng, tiếp xúc khẩn cấp — bất cứ điều gì mà ai đó cần biết khi chăm sóc y tế cho bạn nếu bạn không thể nói chuyện. ID y tế có thể là một trợ giúp lớn, nhưng bạn phải thiết lập nó trước khi bạn cần, nếu không nó sẽ không thể giúp bạn.  

Tìm hiểu các ứng dụng cài sẵn

Hình ảnh Sean Gallup / Getty

Trong khi các ứng dụng bạn nhận được tại App Store là những ứng dụng được quảng cáo rầm rộ nhất, iPhone cũng đi kèm với một loạt các ứng dụng cài sẵn khá tuyệt vời. Trước khi bạn đi sâu vào App Store, hãy tìm hiểu cách sử dụng các ứng dụng tích hợp để duyệt web , email , ảnh , máy ảnh , nhạc , gọi điện , ghi chú và các tiện ích liên quan.

Tải ứng dụng mới từ App Store

Hình ảnh Innocenti / Culture / Getty

Khi bạn đã dành một ít thời gian với các ứng dụng cài sẵn, điểm dừng tiếp theo của bạn là App Store, nơi bạn có thể tải xuống tất cả các loại chương trình mới. Cho dù bạn đang tìm kiếm trò chơi hay ứng dụng để xem Netflix trên iPhone, ý tưởng về món ăn nên làm cho bữa tối hoặc các ứng dụng giúp bạn cải thiện bài tập của mình, bạn sẽ tìm thấy chúng tại App Store. Thậm chí tốt hơn, hầu hết các ứng dụng chỉ với một hoặc hai đô la, hoặc thậm chí có thể miễn phí.

Nếu bạn muốn biết một số mẹo về những ứng dụng bạn có thể thích, hãy xem các lựa chọn của chúng tôi để biết các ứng dụng tốt nhất trong hơn 40 danh mục.

Đây là một mẹo thưởng. Nếu bạn đã có Apple Watch và muốn kết nối nó với điện thoại mới của mình, hãy tìm hiểu cách thực hiện trong Cách ghép nối Apple Watch với iPhone mới .

Khi bạn sẵn sàng đi sâu hơn

Hình ảnh Innocenti / Culture / Getty

Tại thời điểm này, bạn sẽ có một tay cầm khá chắc chắn về những điều cơ bản của việc sử dụng iPhone. Nhưng có quá nhiều thứ về iPhone ngoài những điều cơ bản. Nó nắm giữ tất cả các loại bí mật thú vị và hữu ích, chẳng hạn như cách sử dụng iPhone của bạn làm điểm phát sóng cá nhân , bật tính năng Không làm phiền , sử dụng Trung tâm điều khiển và Trung tâm thông báo cũng như cách sử dụng AirPrint .

 Và nếu iPhone dành cho một đứa trẻ …

Hình ảnh anh hùng / Hình ảnh Getty

Cuối cùng, hãy xem lại một số điều quan trọng để biết  liệu bạn có phải là cha mẹ hay không và chiếc iPhone mới không dành cho bạn mà thay vào đó là của một trong những đứa con của bạn . IPhone thân thiện với gia đình ở chỗ nó cung cấp cho các bậc cha mẹ các công cụ để bảo vệ con cái của họ khỏi nội dung người lớn, ngăn chúng sử dụng các hóa đơn iTunes Store khổng lồ và cách ly chúng khỏi một số mối nguy hiểm trực tuyến . Bạn cũng có thể quan tâm đến cách bạn có thể bảo vệ hoặc bảo vệ iPhone của con mình trong trường hợp nó bị mất hoặc hư hỏng.