iPhone và Android: Cái nào tốt hơn cho bạn?

0
73

Khi mua điện thoại thông minh tốt nhất , lựa chọn đầu tiên có thể khó nhất: iPhone và Android. Cả hai đều cung cấp rất nhiều tính năng tuyệt vời, nhưng iPhone và điện thoại Android rất khác nhau. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về những khác biệt này để giúp bạn quyết định xem iPhone hay điện thoại thông minh Android là tốt nhất cho bạn.

Phần cứng: Lựa chọn so với Ba Lan

JOHANNES EISELE / Người đóng góp / AFP

Phần cứng là nơi đầu tiên mà sự khác biệt giữa iPhone và Android trở nên rõ ràng.

Chỉ có Apple mới sản xuất iPhone, vì vậy họ kiểm soát cực kỳ chặt chẽ cách phần mềm và phần cứng hoạt động cùng nhau. Mặt khác, Google cung cấp phần mềm Android cho nhiều nhà sản xuất điện thoại, bao gồm Samsung, HTC và Motorola. Do đó, điện thoại Android khác nhau về kích thước, trọng lượng, tính năng và chất lượng.

Điện thoại Android giá cao cấp tương đương với iPhone, nhưng Android rẻ hơn dễ gặp vấn đề hơn. Tất nhiên, iPhone cũng có thể gặp vấn đề về phần cứng, nhưng nhìn chung chúng có chất lượng cao hơn.

Nếu bạn đang mua một chiếc iPhone, bạn cần phải chọn một kiểu máy. Bởi vì nhiều công ty sản xuất thiết bị Android, bạn phải chọn cả thương hiệu và kiểu máy. Một số có thể thích sự lựa chọn mà Android cung cấp, nhưng những người khác đánh giá cao sự đơn giản hơn và chất lượng cao hơn của Apple.

Người chiến thắng: Tie

 

Khả năng tương thích với hệ điều hành: Android là một trò chơi đang chờ đợi

tín dụng hình ảnh: Apple Inc.

Để đảm bảo bạn luôn có phiên bản mới nhất và tốt nhất của hệ điều hành điện thoại thông minh , bạn phải có một chiếc iPhone.

Đó là bởi vì một số nhà sản xuất Android chậm cập nhật điện thoại của họ lên phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android và đôi khi không cập nhật điện thoại của họ. Các nhà sản xuất điện thoại – không phải người dùng – kiểm soát khi bản cập nhật hệ điều hành được phát hành cho điện thoại của họ. Hầu hết các nhà sản xuất Android đều cập nhật rất chậm nếu họ không cập nhật.

Mặc dù điện thoại cũ cuối cùng sẽ mất hỗ trợ cho hệ điều hành mới nhất, hỗ trợ của Apple cho điện thoại cũ tốt hơn nhiều so với Android.

Lấy iOS 11, được phát hành vào năm 2017. Nó hỗ trợ đầy đủ cho iPhone 5S, được phát hành bốn năm trước đó. Hệ điều hành iOS 11 đã được cài đặt trên khoảng 66% kiểu máy tương thích trong vòng sáu tuần kể từ khi phát hành, nhờ hỗ trợ thiết bị rộng rãi.

Mặt khác, Android 8 chỉ chạy trên 0,2% thiết bị Android hơn 8 tuần sau khi phát hành. Ngay cả phiên bản tiền nhiệm của nó, Android 7, cũng chỉ chạy trên khoảng 18% thiết bị hơn một năm sau khi phát hành.

Vì vậy, nếu bạn muốn có hệ điều hành mới nhất và tốt nhất ngay khi nó sẵn sàng, bạn cần có iPhone.

Người chiến thắng: iPhone

Ứng dụng: Lựa chọn so với Kiểm soát

Google Inc. và Apple Inc.

Apple App Store cung cấp ít ứng dụng hơn Google Play (khoảng 1,8 triệu so với 2,8 triệu, tính đến tháng 12 năm 2020), nhưng lựa chọn không phải là yếu tố quan trọng nhất.

Apple nghiêm ngặt về những ứng dụng mà họ cho phép, trong khi các tiêu chuẩn của Google cho Android rất lỏng lẻo. Mặc dù sự kiểm soát của Apple có vẻ quá chặt chẽ, nhưng nó cũng ngăn ngừa các trường hợp như trường hợp một phiên bản giả mạo của WhatsApp đã được tải xuống 1 triệu lần từ Google Play trước khi Google xóa nó. Đó là một mối đe dọa an ninh tiềm ẩn đáng kể.

Sự phân mảnh — số lượng lớn thiết bị và phiên bản hệ điều hành cần hỗ trợ — khiến việc phát triển cho Android trở nên đắt đỏ. Ví dụ: các nhà phát triển của trò chơi Temple Run đã báo cáo rằng ban đầu trong trải nghiệm Android của họ, gần như tất cả các email hỗ trợ của họ đều liên quan đến các thiết bị không được hỗ trợ  mặc dù chúng hỗ trợ hơn 700 điện thoại Android.

Kết hợp chi phí phát triển với sự chú trọng của Android vào các ứng dụng miễn phí và điều đó làm giảm khả năng các nhà phát triển có thể trang trải chi phí của họ. Các ứng dụng chính hầu như luôn ra mắt trên iOS, với các phiên bản Android sẽ ra mắt muộn hơn nếu chúng xuất hiện.

Người chiến thắng: iPhone

Chơi game: Một cường quốc di động

Hình ảnh AleksandarNakic / E + / Getty

Trò chơi di động từng bị thống trị bởi 3DS của Nintendo và Playstation Vita của Sony . IPhone đã thay đổi điều đó.

IPhone và iPod touch là những người chơi thống trị trên thị trường trò chơi điện tử trên điện thoại di động, với hàng chục nghìn trò chơi tuyệt vời và hàng triệu người chơi. Sự phát triển của iPhone như một nền tảng chơi game đã khiến một số nhà quan sát cho rằng Apple là nền tảng trò chơi di động hàng đầu (Nintendo thậm chí đã bắt đầu phát hành các trò chơi cho iPhone, như Super Mario Run).

Việc tích hợp chặt chẽ phần cứng và phần mềm của Apple hỗ trợ các công nghệ chơi game mạnh mẽ bằng cách sử dụng phần cứng và phần mềm giúp điện thoại của họ nhanh hơn hoặc nhanh hơn một số máy tính xách tay.

Kỳ vọng chung rằng các ứng dụng Android phải miễn phí đã khiến các nhà phát triển trò chơi quan tâm đến việc kiếm tiền (tức là gần như tất cả chúng) để phát triển cho iPhone đầu tiên và Android thứ hai. Trên thực tế, do các vấn đề phát triển với Android, một số công ty trò chơi đã ngừng tạo trò chơi cho nó hoàn toàn.

Trong khi Android có thị phần về các trò chơi ăn khách, thì iPhone có lợi thế rõ ràng.

Người chiến thắng: iPhone

Bảo mật: Không có câu hỏi về nó

 những hình ảnh đẹp

Nếu bạn quan tâm đến bảo mật của điện thoại thông minh của mình, iPhone bảo mật hơn Android .

Lý do cho điều này là vô số và quá lâu để đi vào đây. Đối với phiên bản ngắn, hãy xem xét hai thực tế sau:

  • Trong một nghiên cứu, 97% phần mềm độc hại, vi rút, sâu, v.v. là dành cho Android. Trong nghiên cứu đó, 0% đã tấn công iPhone.
  • Ngay cả người đứng đầu nhóm Android của Google cũng thừa nhận rằng “Chúng tôi không thể đảm bảo rằng Android được thiết kế để an toàn … Nếu tôi có một công ty chuyên xử lý phần mềm độc hại, tôi cũng nên giải quyết các cuộc tấn công của mình vào Android.”

Điều đó nói lên tất cả. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là những số liệu thống kê này không có nghĩa là iPhone miễn nhiễm với các mối đe dọa bảo mật. Không phải vậy. Nó chỉ ít có khả năng bị nhắm mục tiêu hơn điện thoại chạy Android và giữ an toàn cho bạn tốt hơn.

Người chiến thắng: iPhone

Quyền riêng tư: Một sự phân chia rõ ràng

tín dụng hình ảnh Jonathan McHugh / Ikon Images / Getty Images

Nếu bạn quan tâm đến quyền riêng tư của dữ liệu cá nhân của mình, cũng giống như bảo mật, Apple là sự lựa chọn khả thi duy nhất của bạn.

Mô hình kinh doanh chính của Google được xây dựng dựa trên việc thu thập dữ liệu người dùng và bán dữ liệu đó cho các nhà quảng cáo. Do đó, Google cần quyền truy cập vào dữ liệu của bạn và khả năng chia sẻ dữ liệu đó với các công ty khác.

Apple không có doanh nghiệp quảng cáo (vâng, có iAd cho quảng cáo trong ứng dụng, nhưng không phải vậy) và không cần dữ liệu cá nhân của bạn để bán sản phẩm hoặc kiếm tiền cho bạn. Apple đã ngày càng chuyển chức năng sử dụng dữ liệu cá nhân hoặc riêng tư sang iPhone và các thiết bị khác của bạn, giảm lượng dữ liệu đó rời khỏi thiết bị của bạn và chuyển sang đám mây.

Người chiến thắng: Apple

Chi phí: Miễn phí luôn tốt nhất?

 những hình ảnh đẹp

Nếu bạn lo lắng nhất về giá điện thoại của mình, có thể bạn sẽ chọn Android. Đó là bởi vì nhiều điện thoại Android có giá rẻ hoặc thậm chí miễn phí. Điện thoại giá cả phải chăng nhất của Apple là iPhone SE, bắt đầu từ 399 USD.

Đối với những người có ngân sách rất eo hẹp, đó có thể là phần cuối của cuộc thảo luận. Tuy nhiên, nếu bạn có một số tiền để chi tiêu cho điện thoại của mình, hãy xem xét kỹ hơn một chút.

Điện thoại miễn phí thường miễn phí vì một lý do: chúng thường kém khả năng hoặc đáng tin cậy hơn so với các điện thoại đắt tiền hơn. Nhận một chiếc điện thoại miễn phí có thể khiến bạn gặp nhiều rắc rối hơn một chiếc điện thoại trả phí.

Điện thoại có giá cao nhất trên cả hai nền tảng có thể dễ dàng có giá từ 1000 đô la trở lên, nhưng chi phí trung bình của thiết bị Android thấp hơn iPhone.

Người chiến thắng: Android

Giá trị bán lại: iPhone vẫn giữ giá trị của nó

Sean Gallup / Getty Images News / Getty Images

Với việc điện thoại thông minh mới được phát hành thường xuyên, mọi người có xu hướng nâng cấp nhanh chóng. Khi bạn làm điều đó, bạn muốn chắc chắn bán lại mô hình cũ của mình để kiếm được nhiều tiền nhất để chuyển sang mô hình mới.

Apple chiến thắng trên mặt trận đó. IPhone cũ kiếm được nhiều tiền hơn khi bán lại so với Android cũ.

Dưới đây là một số ví dụ, sử dụng giá từ công ty bán lại điện thoại thông minh Gazelle:

  • IPhone X 64GB trong tình trạng tốt, đã mở khóa:  $ 161
  • IPhone 8 128GB trong tình trạng tốt, đã mở khóa:  $ 118
  • Samsung Galaxy S9 64GB trong tình trạng tốt, đã mở khóa: 95 USD
  • 128GB Google Pixel 3 XL trong tình trạng tốt, đã mở khóa:  $ 89

Người chiến thắng: iPhone

Hỗ trợ: Apple Store chưa từng có

Hình ảnh Artur Debat / Moment Mobile ED / Getty

Cả hai nền tảng điện thoại thông minh nhìn chung hoạt động khá tốt và thường không gặp sự cố. Tuy nhiên, mọi thứ thỉnh thoảng lại đổ vỡ và khi điều đó xảy ra, bạn nhận được sự hỗ trợ như thế nào mới là vấn đề quan trọng.

Với iPhone, bạn có thể mang thiết bị của mình đến Cửa hàng Apple gần nhất để nhận trợ giúp từ một chuyên gia được đào tạo có thể trợ giúp. (Tuy nhiên, họ đang bận, vì vậy bạn nên đặt lịch hẹn với Genius Bar trước thời hạn .)

Không có tương đương cho Android. Chắc chắn, bạn có thể nhận được hỗ trợ cho các thiết bị Android từ công ty điện thoại mà bạn đã mua điện thoại của mình, nhà sản xuất hoặc thậm chí có thể là nhà bán lẻ nơi bạn mua điện thoại. Nhưng bạn nên chọn cái nào và bạn có thể chắc chắn rằng những người ở đó được đào tạo tốt không?

Việc có một nguồn duy nhất để hỗ trợ chuyên gia mang lại lợi thế cho Apple.

Người chiến thắng: iPhone

Trợ lý thông minh: Trợ lý Google đánh bại Siri

PASIEKA / Thư viện ảnh khoa học / Getty Images

Biên giới tiếp theo của chức năng điện thoại thông minh sẽ được thúc đẩy bởi trí tuệ nhân tạo và giao diện giọng nói. Android dẫn đầu rõ ràng ở đây.

Google Assistant , trợ lý thông minh nổi bật nhất trên Android, rất mạnh mẽ. Nó sử dụng mọi thứ mà Google biết về bạn và thế giới để làm cho cuộc sống dễ dàng hơn. Ví dụ: nếu Lịch Google của bạn biết rằng bạn đang gặp ai đó lúc 5:30 và lưu lượng truy cập quá cao, Trợ lý Google có thể thông báo cho bạn về việc sớm.

Siri là câu trả lời của Apple cho Trợ lý Google về trí tuệ nhân tạo. Nó được cải thiện với mỗi bản phát hành iOS mới. Điều đó nói rằng, nó vẫn bị giới hạn ở các tác vụ tương đối đơn giản và không cung cấp các tính năng thông minh nâng cao của Google Assistant (Google Assistant cũng có sẵn cho iPhone).

Người chiến thắng: Android

Trải nghiệm người dùng: Elegance vs. Customization

 Với một chiếc iPhone đã mở khóa, bạn sẽ cảm thấy tự do. Hình ảnh Cultura RM / Matt Dutile / Getty

Những người muốn kiểm soát hoàn toàn để tùy chỉnh điện thoại của họ sẽ thích Android hơn nhờ tính mở rộng hơn của nó. Điều đó nói rằng, có những ứng dụng để tùy chỉnh iPhone của bạn .

Một nhược điểm của sự cởi mở này là mỗi công ty sản xuất điện thoại Android có thể tùy chỉnh chúng, đôi khi thay thế các ứng dụng Android mặc định bằng các công cụ kém hơn do công ty đó phát triển.

Mặt khác, Apple giới hạn các tùy chọn tùy chỉnh trên iPhone. Gần đây, nó đã thêm các widget trên màn hình chính và giờ đây cho phép bạn thay đổi một số ứng dụng mặc định (ví dụ: bạn có thể đặt Gmail làm ứng dụng email mặc định cho iPhone ). Những gì bạn bỏ ra ở sự linh hoạt với iPhone được cân bằng bởi chất lượng và sự chú ý đến từng chi tiết, một thiết bị hoạt động và tích hợp tốt với các sản phẩm khác.

Chọn iPhone nếu bạn muốn một chiếc điện thoại hoạt động tốt, mang lại trải nghiệm chất lượng cao và dễ sử dụng. Mặt khác, nếu bạn đánh giá cao tính linh hoạt và sự lựa chọn đủ để chấp nhận một số vấn đề tiềm ẩn, bạn có thể sẽ thích Android hơn.

Người chiến thắng: Tie

Trải nghiệm thuần túy: Tránh các ứng dụng rác

Daniel Grizelj / Stone / Getty Hình ảnh

Mục cuối cùng đề cập rằng tính mở của Android có nghĩa là đôi khi các nhà sản xuất cài đặt ứng dụng của họ thay cho các ứng dụng tiêu chuẩn chất lượng cao hơn.

Vấn đề này là do các công ty điện thoại cũng cài đặt ứng dụng. Do đó, có thể khó biết ứng dụng nào sẽ xuất hiện trên thiết bị Android của bạn và liệu chúng có tốt hay không.

Bạn không phải lo lắng về điều đó với iPhone. Apple là công ty duy nhất cài đặt sẵn ứng dụng trên iPhone, vì vậy mọi điện thoại đều có các ứng dụng giống nhau, chủ yếu là chất lượng cao.

Người chiến thắng: iPhone

Tích hợp với các thiết bị khác: Đảm bảo liên tục

Apple, Inc.

Nhiều người sử dụng máy tính bảng, máy tính hoặc thiết bị đeo ngoài điện thoại thông minh của họ. Đối với họ, Apple mang đến trải nghiệm tích hợp tốt hơn.

Vì Apple sản xuất máy tính, máy tính bảng, đồng hồ và iPhone nên họ cung cấp những thứ mà Android (chủ yếu chạy trên điện thoại thông minh, mặc dù một số máy tính bảng và thiết bị đeo được sử dụng) không thể.

Các tính năng liên tục của Apple cho phép bạn:

  • Mở khóa máy Mac của bạn bằng Apple Watch
  • Bắt đầu viết email trên iPhone của bạn và hoàn tất nó trên máy Mac với Apple Handoff
  • Yêu cầu tất cả các thiết bị của bạn nhận bất kỳ cuộc gọi nào đến iPhone của bạn

Các dịch vụ của Google như Gmail, Maps, Google Hiện hành, v.v., hoạt động trên tất cả các thiết bị Android. Nhưng trừ khi đồng hồ, máy tính bảng, điện thoại và máy tính của bạn đều do cùng một công ty sản xuất — và không có quá nhiều công ty khác ngoài Samsung sản xuất các sản phẩm thuộc tất cả các danh mục đó — Android không có trải nghiệm thiết bị chéo thống nhất.

Người chiến thắng: iPhone

Tuổi thọ pin: Cải thiện nhất quán

iStock

Những chiếc iPhone đời đầu cần phải sạc lại pin mỗi ngày. Các mẫu máy gần đây hơn có thể hoạt động nhiều ngày mà không cần sạc, mặc dù các phiên bản hệ điều hành mới có xu hướng cắt giảm thời lượng pin cho đến khi chúng được tối ưu hóa trong các bản phát hành sau. May mắn thay, có nhiều cách để kéo dài tuổi thọ pin cho iPhone của bạn .

Tình hình pin phức tạp hơn với Android do có nhiều tùy chọn phần cứng. Một số mẫu Android có màn hình 7 inch và các tính năng khác giúp tiết kiệm pin hơn nhiều. Ngoài ra còn có nhiều cách để kéo dài thời lượng pin cho Android .

Tuy nhiên, nhờ sự đa dạng của các mẫu Android, một số mẫu cung cấp pin dung lượng cực cao. Nếu bạn không bận tâm về số lượng lớn và cần pin lâu dài, Android có thể cung cấp một thiết bị hoạt động lâu hơn nhiều so với iPhone trong một lần sạc.

Người chiến thắng: Android

Bảo trì người dùng: Bộ nhớ và pin

Hình ảnh Michael Haegele / EyeEm / Getty

Apple nhấn mạnh sự thanh lịch và đơn giản trong iPhone hơn tất cả. Đó là một lý do quan trọng khiến người dùng không thể nâng cấp bộ nhớ của iPhone hoặc thay pin (có thể nhận được pin iPhone thay thế, nhưng chúng phải được lắp đặt bởi một người sửa chữa được đào tạo).

Mặt khác, Android cho phép người dùng thay đổi pin của điện thoại và mở rộng dung lượng lưu trữ.

Sự đánh đổi là Android phức tạp hơn một chút và kém thanh lịch hơn, nhưng điều đó có thể đáng giá so với việc hết bộ nhớ hoặc tránh phải trả tiền thay thế pin đắt tiền.

Người chiến thắng: Android

Khả năng tương thích ngoại vi: USB ở mọi nơi

Sharleen Chao / Moment Open / Getty Images

Sở hữu điện thoại thông minh thường có nghĩa là sở hữu một số phụ kiện cho nó, chẳng hạn như loa, hộp đựng pin, hoặc đơn giản là cáp sạc dự phòng .

Điện thoại Android cung cấp nhiều lựa chọn phụ kiện nhất. Đó là bởi vì Android sử dụng cổng USB để kết nối với các thiết bị khác và cổng USB thực tế có sẵn ở mọi nơi.

Mặt khác, Apple sử dụng cổng Lightning độc quyền của mình để kết nối với các phụ kiện. Có một số lợi thế đối với Lightning, chẳng hạn như nó cho phép Apple kiểm soát nhiều hơn chất lượng của các phụ kiện hoạt động với iPhone, nhưng nó kém tương thích rộng rãi hơn.

Thêm vào đó, nếu bạn cần sạc điện thoại của mình ngay bây giờ , nhiều khả năng mọi người sẽ trang bị sẵn cáp USB.

Người chiến thắng: Android

Chris Gould / Lựa chọn của nhiếp ảnh gia / Hình ảnh Getty

Miễn là bạn có quyền truy cập Internet và điện thoại thông minh, bạn sẽ không bao giờ phải lạc đường nữa, nhờ vào ứng dụng bản đồ và GPS tích hợp trên iPhone và Android.

Cả hai nền tảng đều hỗ trợ các ứng dụng GPS của bên thứ ba có thể cung cấp cho người lái xe chỉ đường từng chặng. Apple Maps chỉ dành riêng cho iOS và mặc dù ứng dụng đó gặp một số vấn đề nổi tiếng khi ra mắt, nhưng nó đang dần trở nên tốt hơn. Đó là một giải pháp thay thế chắc chắn cho Google Maps cho nhiều người dùng.

Ngay cả khi bạn không muốn dùng thử Apple Maps, Google Maps có sẵn trên cả hai nền tảng (thường được tải sẵn trên Android), vì vậy trải nghiệm gần như giống hệt nhau.

Người chiến thắng: Tie

Thêm Ons: Các dịch vụ của Apple không thể bị đánh bại

Sử dụng điện thoại thông minh không chỉ liên quan đến các ứng dụng đi kèm hoặc bạn thêm vào. Một số ứng dụng này có thể yêu cầu đăng ký để cung cấp nội dung có giá trị. Ví dụ: hãy nghĩ đến các ứng dụng phát trực tuyến nhạc hoặc truyền hình.

Về mặt đó, iPhone cung cấp một loạt các dịch vụ mà Android không thể sánh được.

Với gói dịch vụ Apple One của Apple , bạn có thể nhận được Apple Music , Apple TV + , Apple News, Apple Arcade, Apple Fitness + và dung lượng iCloud được nâng cấp với một mức giá tương đối thấp mỗi tháng. Trên Android, bạn có thể đăng ký các dịch vụ cạnh tranh ở mọi danh mục, nhưng không phải với mức giá hợp lý như vậy (và không có thứ tương đương với Apple News hoặc các trò chơi Arcade dành riêng cho Apple). Android cũng không thể sánh bằng sự kết hợp giữa nội dung tuyệt vời và tích hợp thiết bị chéo thông minh do Apple Fitness + cung cấp.

Nếu bạn không muốn hoặc không cần các dịch vụ này, thì một trong hai nền tảng sẽ ổn. Nhưng chỉ iPhone mới có thể cung cấp nhiều lựa chọn nội dung hấp dẫn với mức giá hợp lý như vậy.

Người chiến thắng: iPhone

Kết luận

tín dụng hình ảnh: Apple Inc.

Quyết định mua điện thoại iPhone hay Android không chỉ đơn giản là đếm những người chiến thắng ở trên và chọn điện thoại giành được nhiều hạng mục hơn (nhưng đối với những số lượng đó, tỷ lệ là 10-5 cho iPhone, cộng với ba mối quan hệ).

Các danh mục khác nhau quan trọng hơn đối với một số người nhất định. Một số người sẽ coi trọng lựa chọn phần cứng hơn, trong khi những người khác sẽ quan tâm nhiều hơn đến thời lượng pin hoặc chơi game trên thiết bị di động.

Cả hai nền tảng đều cung cấp sự lựa chọn tốt cho những người khác nhau. Bạn sẽ cần phải quyết định những yếu tố nào là quan trọng nhất đối với mình và chọn điện thoại đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bạn.