Hướng dẫn của người mua về các tính năng và kiến ​​thức cơ bản của Apple iPhone

0
112

Các tính năng của máy tính mini, thiết kế chắc chắn và công nghệ tiên tiến tạo nên sự khác biệt cho iPhone

IPhone 13 và những người tiền nhiệm của nó không chỉ là một chiếc điện thoại di động ưa thích. Với hàng loạt tính năng của chúng – từ điện thoại đến trình duyệt web, từ máy nghe nhạc đến thiết bị trò chơi di động cho đến các biện pháp bảo mật cao cấp – iPhone giống như một chiếc máy tính vừa vặn trong túi và bàn tay của bạn hơn bất kỳ điện thoại di động nào.

Thông số kỹ thuật tiêu chuẩn của iPhone

Về mặt vật lý, dòng iPhone 13 hơi giống với dòng iPhone X, XS và XR hoặc iPhone 11 và 12. Tuy nhiên, nó rất khác so với các mẫu trước đó, như dòng iPhone 8, iPhone 6S và những dòng khác.

Sự khác biệt chính giữa giao diện của iPhone X qua dòng iPhone 13 và các mẫu trước đó là các mẫu gần đây có màn hình gần như tràn cạnh và một notch ở trên cùng của màn hình. Phần tai thỏ chứa hệ thống nhận dạng khuôn mặt Face ID. Mặt khác, điện thoại bao gồm một mặt kính ở mặt trước và mặt sau, bao bọc ăng-ten xung quanh bên ngoài điện thoại (điều này gây ra các vấn đề về ăng-ten trên các mẫu cũ) và mỏng hơn một chút.

Những chiếc iPhone gần đây có ba kích thước màn hình khác nhau – 5,8, 6,1 và 6,5 inch – tất cả đều là màn hình cảm ứng sử dụng công nghệ cảm ứng đa điểm. Cảm ứng đa điểm cho phép người dùng điều khiển các mục trên màn hình bằng nhiều hơn một ngón tay đồng thời (do đó có tên). Đó là cảm ứng đa điểm cho phép một số tính năng nổi tiếng nhất của iPhone, chẳng hạn như chạm vào màn hình hai lần để phóng to hoặc “chụm” và kéo ngón tay của bạn để thu nhỏ.

Tất cả iPhone hiện đại đều sử dụng một bộ cảm biến để tạo ra một số tính năng hữu dụng tốt nhất của chúng, mặc dù không có mẫu nào trong số này cung cấp bộ nhớ có thể mở rộng hoặc nâng cấp .

Lifewire / Nick Kova

Các tính năng tích hợp sẵn điển hình của iPhone

Bởi vì iPhone giống như một chiếc máy tính mini, nó cung cấp nhiều tính năng và chức năng giống như một chiếc máy tính. Các lĩnh vực chức năng chính của iPhone là:

 • Điện thoại: Các tính năng của điện thoại iPhone rất chắc chắn. Nó bao gồm các tính năng sáng tạo như Thư thoại kèm theo hình ảnh và các tính năng tiêu chuẩn như nhắn tin văn bản, quay số bằng giọng nói và các cuộc gọi hội nghị miễn phí .
 • Trình duyệt web: iPhone cung cấp trải nghiệm duyệt web tốt nhất, hoàn thiện nhất trên thiết bị di động. Mặc dù nó không bao giờ hỗ trợ plug-in trình duyệt Flash , nó không yêu cầu phiên bản “di động” của các trang web, thay vào đó cung cấp trải nghiệm trình duyệt web đầy đủ trên điện thoại.
 • Email: Giống như tất cả các điện thoại thông minh tốt, iPhone có các tính năng email mạnh mẽ để sử dụng với các dịch vụ email như Gmail và có thể đồng bộ hóa với các máy chủ email của công ty chạy Exchange.
 • Lịch và Danh bạ: iPhone cũng là một trình quản lý thông tin cá nhân. Nó có các ứng dụng được tải sẵn cho các tính năng như lịch, sổ địa chỉ , chứng khoán, thời tiết và các tính năng khác.
 • Trình phát nhạc: Một trong những tính năng cốt lõi của iPhone là tính năng trình phát nhạc tuyệt vời của nó. Các tùy chọn âm nhạc trên iPhone thậm chí còn hấp dẫn hơn với việc phát hành dịch vụ phát trực tuyến Apple Music .
 • Phát lại video: Với màn hình lớn và đẹp, iPhone là một lựa chọn tuyệt vời để phát video trên thiết bị di động. Bạn có thể chọn từ ứng dụng YouTube , thêm video của riêng bạn hoặc mua hoặc thuê nội dung từ iTunes Store .
 • Ứng dụng: Nhờ có App Store, iPhone có thể chạy tất cả các loại chương trình của bên thứ ba, từ trò chơi đến Facebook và Twitter cho đến các ứng dụng tìm nhà hàng và năng suất. App Store biến iPhone trở thành điện thoại thông minh hữu ích nhất hiện nay.
 • Máy ảnh: Tất cả các mẫu iPhone gần đây đều có hai camera – mặc dù iPhone 11 Pro có hệ thống ba camera trên camera sau. Tất cả các máy ảnh có thể được sử dụng để chụp ảnh tĩnh, quay video HD hoặc 4K hoặc thậm chí có được hiệu ứng chất lượng chuyên nghiệp với Portrait Lighting . Máy ảnh hướng về phía người dùng dành cho trò chuyện video FaceTime và chụp ảnh tự sướng.
 • Face ID: iPhone X và các mẫu mới hơn bao gồm máy quét khuôn mặt Face ID . Hệ thống bảo mật rất khó bị đánh bại này được sử dụng để mở khóa iPhone, cho phép mua hàng trên iTunes và App Store cũng như để hoàn tất các giao dịch Apple Pay.
 • Apple Pay: iPhone hỗ trợ các giao dịch không dây, an toàn dựa trên việc giữ iPhone của bạn gần các thiết bị đầu cuối thanh toán trong cửa hàng. Thêm thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ vào tài khoản Apple Pay của bạn và ủy quyền bằng Face ID để quá trình diễn ra suôn sẻ.
 • Siri Mọi mẫu iPhone trong những năm gần đây đều có trợ lý ảo Siri được kích hoạt bằng giọng nói của Apple . Sử dụng Siri để nhận câu trả lời cho các câu hỏi, để tự động hóa các hành động trên iPhone của bạn và hơn thế nữa.
 • Sạc không dây iPhone X và các mẫu mới hơn không cần cắm cáp để sạc . Chỉ cần đặt chúng trên một tấm sạc tương thích và pin sẽ nạp đầy.

Màn hình chính của iPhone

Bạn có thể sắp xếp lại các biểu tượng trên màn hình chính hoặc tạo các thư mục. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn bắt đầu thêm chương trình từ App Store, vì bạn có thể nhóm các ứng dụng tương tự hoặc những ứng dụng bạn sử dụng thường xuyên nhất lại với nhau.

Việc có thể sắp xếp lại các biểu tượng cũng dẫn đến một số sự kiện không mong muốn, chẳng hạn như tất cả các biểu tượng trên màn hình của bạn bị rung .

Tò mò về số lượng thư mục và ứng dụng bạn có thể có trên iPhone của mình? Bạn sẽ bất ngờ! Tìm hiểu xem iPhone có thể có bao nhiêu ứng dụng và thư mục?

Các nút và điều khiển iPhone tiêu chuẩn

Mặc dù các tính năng điều khiển thú vị nhất của iPhone dựa trên màn hình cảm ứng đa điểm, nó cũng có một số nút trên mặt được sử dụng để điều khiển.

 • Nút bên: Ở bên cạnh iPhone (hoặc ở góc trên cùng bên phải trên các mẫu cũ hơn), bạn sẽ tìm thấy nút Bên. Nhấn nút này sẽ khóa màn hình và / hoặc đặt điện thoại ở chế độ ngủ. Nó cũng là nút được sử dụng để khởi động lại điện thoại.
 • Các nút âm lượng: Ở phía bên trái của điện thoại, các nút di chuyển lên và xuống điều khiển âm lượng của nhạc, video và nhạc chuông của điện thoại.
 • Nút nhạc chuông: Ngay phía trên điều khiển âm lượng là một nút hình chữ nhật nhỏ hơn. Đây là nút nhạc chuông, cho phép bạn đặt điện thoại ở chế độ im lặng để nhạc chuông không phát ra khi có cuộc gọi đến.
 • Cổng Lightning: Cổng này, ở dưới cùng của điện thoại, là nơi bạn cắm cáp để đồng bộ điện thoại với máy tính cũng như các phụ kiện.

IPhone X trở lên đã loại bỏ nút Home vật lý. Tìm hiểu những gì đã thay thế nó bằng cách đọc Thông tin cơ bản về nút Home của iPhone X.

Lợi thế iTunes

Bạn có thể đồng bộ hóa iPhone và quản lý nội dung trên đó bằng iTunes.

 • Kích hoạt: Khi bạn nhận được iPhone lần đầu tiên, bạn kích hoạt nó thông qua iTunes và chọn gói điện thoại hàng tháng của mình bằng phần mềm.
 • Đồng bộ hóa: Sau khi điện thoại được kích hoạt, iTunes được sử dụng để đồng bộ hóa nhạc, video, lịch và các thông tin khác với điện thoại.
 • Khôi phục và Đặt lại: Cuối cùng, iTunes cũng được sử dụng để đặt lại dữ liệu trên iPhone và khôi phục nội dung từ bản sao lưu nếu sự cố khiến bạn cần xóa nội dung của điện thoại.

Tùy chọn không dây: Sử dụng iPhone với iCloud

Thích trải nghiệm không dây? Sử dụng iPhone của bạn với iCloud để thay thế.

 • Sao lưu: Sao lưu dữ liệu lên iCloud thay vì iTunes để truy cập dữ liệu an toàn và đơn giản hơn.
 • Tải xuống lại các giao dịch mua: Nhận các bản sao mới của ứng dụng, nhạc, sách điện tử và hơn thế nữa bằng cách tải xuống lại chúng bằng iCloud .
 • Tìm iPhone bị mất: Sử dụng Find My iPhone để xác định vị trí iPhone bị mất hoặc bị đánh cắp và bảo vệ dữ liệu của bạn.