Điện thoại iPhone 4 và iPhone 4S có 4G không?

0
49

Các nhà sản xuất điện thoại và các công ty điện thoại di động thường quảng cáo điện thoại hoặc mạng của họ là 4G (hoặc đôi khi là 4G LTE). Nhưng điều đó thực sự có ý nghĩa gì? IPhone 4 và iPhone 4S đôi khi được gọi là iPhone 4G, nhưng điều đó có nghĩa là iPhone 4 là điện thoại 4G?

Wikimedia Commons

Câu trả lời ngắn: Không, iPhone 4 và iPhone 4S không phải là điện thoại 4G

Điều đó nói lên tất cả: iPhone 4 và 4S không phải là điện thoại 4G. Ít nhất thì chúng không phải là khi nói “4G” bạn đang đề cập đến tiêu chuẩn mạng di động 4G hoặc 4G LTE , là tiêu chuẩn kế thừa cho tiêu chuẩn 3G được sử dụng bởi iPhone 4 & 4S. Đây là ý nghĩa của hầu hết các công ty điện thoại khi họ nói “4G”.

Nhưng tình hình thực sự phức tạp hơn, và có khả năng gây nhầm lẫn hơn thế. Hiểu được tình hình đầy đủ đòi hỏi phải hiểu ý của mọi người khi họ nói điều gì đó là 4G. Lý do điều này gây nhầm lẫn là vì có hai nghĩa khác nhau cho “4G”.

4G = Mạng di động thế hệ thứ 4

Khi hầu hết các công ty và một số người nói về 4G, ý họ muốn nói đến là một chiếc điện thoại tương thích với mạng điện thoại di động thế hệ thứ 4 (tức là 4G).

Mạng 4G , còn được gọi là mạng LTE Advanced hoặc mạng WiMAX di động (trong số các tên gọi khác), là mạng không dây thế hệ tiếp theo được các công ty điện thoại di động sử dụng để truyền tải cuộc gọi và dữ liệu đến điện thoại di động. Điều này khác với ” 3G “, dùng để chỉ mạng thế hệ thứ ba hoặc một thiết bị tương thích với một mạng.

Mạng 4G là mạng mới hơn, tiên tiến hơn đang thay thế mạng 3G. Để so sánh , mạng 4G nhanh hơn mạng 3G và có thể mang nhiều dữ liệu hơn:

Tải xuống Tải lên
Tốc độ mạng 4G lên đến 1 Gbit / giây 500 Mbits / giây
Tốc độ mạng 3G lên đến 14,4 Mbits / giây 5,8 Mbits / giây

Mặc dù còn một số khoảng cách trong phạm vi phủ sóng 4G, nhưng hầu hết các khu vực trên toàn quốc (ít nhất là ở Mỹ) hiện đã có dịch vụ 4G LTE cho điện thoại di động và điện thoại thông minh.

4G = Điện thoại thế hệ thứ 4

Có một nghĩa khác cho “4G”. Đôi khi mọi người sử dụng thuật ngữ 4G để chỉ các sản phẩm thế hệ thứ tư nói chung, không phải những sản phẩm hoạt động với mạng 4G cụ thể. Như tên gọi, iPhone 4 là mẫu iPhone thứ 4, khiến nó trở thành iPhone thế hệ thứ 4. Nhưng trở thành một chiếc điện thoại thế hệ thứ 4 không giống như một chiếc điện thoại 4G.

IPhone 4 không phải là điện thoại 4G

Điện thoại 4G là điện thoại hoạt động trên mạng 4G. Cũng giống như các mẫu iPhone trước, iPhone 4 không tương thích với mạng 4G. Vì iPhone 4  chỉ sử dụng mạng di động 3G và EDGE nên iPhone 4 không phải là điện thoại 4G.

IPhone 4S cũng vậy

IPhone 4S có thể tải dữ liệu xuống nhanh hơn – lên 14,4 Mbps – so với iPhone 4 , tốc độ tối đa là 7,2 Mbps. Đây không phải là tốc độ 4G, nhưng một số công ty điện thoại di động có thể quảng cáo iPhone 4S là điện thoại 4G hoặc gần giống với điện thoại 4G. Về mặt kỹ thuật, điều này không đúng.

Như đã đề cập ở trên, để trở thành điện thoại 4G cần phải tương thích với một loại mạng điện thoại cụ thể và phần cứng cụ thể trên điện thoại. IPhone 4S không có điều này. Các hãng điện thoại bán iPhone tại Mỹ đều có mạng 4G rộng khắp nhưng mẫu iPhone này lại không tận dụng được lợi thế của chúng.

Làm thế nào về iPhone 5 và các mẫu mới hơn?

Đây là lúc mọi thứ trở nên dễ dàng: iPhone 5 và tất cả các mẫu iPhone tiếp theo là điện thoại 4G. Đó là bởi vì chúng đều hỗ trợ mạng 4G LTE. Vì vậy, nếu bạn muốn có 4G LTE để có trải nghiệm dữ liệu di động nhanh nhất, hãy chọn iPhone mới nhất.