Đánh giá Apple iPhone 12 mini

0
95

Bạn sẽ mất ít tiền khi chọn một chiếc iPhone nhỏ nhất

Chuyên gia đánh giá của chúng tôi đã mua iPhone 12 mini để đánh giá các tính năng và khả năng của nó. Đọc tiếp để xem kết quả của chúng tôi.

Dòng iPhone 12 rộng rãi bao gồm điện thoại thông minh lớn nhất của Apple cho đến nay, nhưng cũng là điện thoại nhỏ nhất của công ty trong nhiều năm. Sau đó là iPhone 12 mini, một sự thúc đẩy chống lại xu hướng ngày càng phát triển của điện thoại lớn và chắc chắn sẽ được những người có bàn tay nhỏ hơn đánh giá cao — hoặc thậm chí chỉ những người muốn dễ dàng sử dụng điện thoại bằng một tay.

Mặc dù yếu tố hình thức nhỏ hơn, iPhone 12 mini vẫn giữ nguyên vẹn gần như mọi thứ tuyệt vời của iPhone 12 lớn hơn , bao gồm bộ vi xử lý mạnh nhất trong bất kỳ điện thoại nào, màn hình xuất sắc, kết nối 5G tốc độ và máy ảnh sắc nét. Pin nhỏ hơn có khả năng phục hồi kém hơn một chút khi sử dụng phương tiện và trò chơi nặng, nhưng không đủ để đánh chìm chiếc iPhone nhỏ bé tuyệt vời này.

 

Thiết kế: Một chiếc iPhone 12 nhỏ bé

Tôi đã thử nghiệm iPhone 12 mini ngay sau khi thử nghiệm iPhone 12 Pro Max cực lớn trong một tuần, vì vậy sự khác biệt là khá sốc. Với màn hình siêu cao 5,4 inch – so với 6,1 inch trên iPhone 12 và iPhone 12 Pro – iPhone 12 mini chỉ cao dưới 5,2 inch và rộng 2,53 inch, cùng độ dày 0,29 inch mỏng như tất cả các thiết bị khác mô hình và trọng lượng chỉ 4,76 ounce. Cấu trúc bằng kính và nhôm vẫn mang lại cảm giác cao cấp, nhưng nó quá nhỏ và nhẹ nên có cảm giác không đáng kể so với hầu hết các điện thoại hiện đại. Tôi đã để nó rơi ra khỏi túi của tôi trên tấm thảm một lần và hầu như không nhận thấy nó bị mất.

 Lifewire / Andrew Hayward

Xử lý iPhone 12 mini là một cảm giác kỳ lạ về mặt đó, nhưng cũng rất mới mẻ: xu hướng trong thế giới điện thoại thông minh đang hướng tới những chiếc điện thoại ngày càng lớn hơn trong vài năm gần đây, đến mức chúng đều quá lớn để sử dụng thoải mái. Nhưng thị trường của những người có bàn tay nhỏ hơn hoặc những người muốn thứ gì đó siêu nhỏ gọn và dễ sử dụng vẫn chưa được đáp ứng.

IPhone 12 mini là dành cho họ. Đó là một chiếc điện thoại toàn thân, mạnh mẽ, cao cấp trong một gói rất nhỏ. Và mặc dù nó không phải là chiếc điện thoại mà cá nhân tôi sẽ mang theo, với xu hướng của riêng tôi đối với những chiếc điện thoại quái vật có màn hình rộng rãi, thật tuyệt khi có thể dễ dàng điều khiển toàn màn hình điện thoại mà không cần trượt điện thoại trong tay hoặc sử dụng tay khác . Nó đã được một thời gian.

Những chiếc iPhone năm nay sẽ quay trở lại với phong cách iPhone 5 cũ với khung viền phẳng, mang đến vẻ ngoài khác biệt so với gói Android hiện tại . Cả iPhone 12 và 12 mini đều có các màu trắng (hiển thị), đen, xanh lam, xanh lục và (Sản phẩm) ĐỎ, với khung nhôm phù hợp. Mặt kính phía sau cũng có một điểm neo từ tính MagSafe mới bên dưới, cho phép bạn gắn vào Bộ sạc MagSafe mới của Apple và phần đính kèm hộp đựng ví, cùng với một số phụ kiện sắp ra mắt khác.

Lifewire / Andrew Hayward 

Tất cả các chi tiết phần cứng quan trọng khác cũng ngang bằng với iPhone 12. Chiếc mini được đánh giá IP68 cho khả năng chống nước và bụi và có thể tồn tại ở độ sâu tới 6 mét trong tối đa 30 phút, nhưng nó không có 3,5 mm. cổng tai nghe hoặc bao gồm bộ chuyển đổi 3,5mm sang USB-C cho tai nghe truyền thống. Nó cũng không có tai nghe USB-C trong hộp. Và lần đầu tiên, không có iPhone mới nào đi kèm cục sạc, vì vậy, hy vọng bạn có một cục gạch USB-C xung quanh hoặc nếu không, bạn sẽ phải trả thêm 20 đô la cho bộ sạc của riêng Apple.

Thật không may, bộ nhớ lưu trữ bắt đầu 64GB của mô hình cơ sở đang bị hạn chế và không có tùy chọn nào để mở thẻ nhớ microSD hoặc bất kỳ thứ gì tương tự để mở rộng trên bảng kiểm đếm đó. Bạn có thể tăng lên đến 128GB với thêm $ 50 hoặc đạt 256GB với $ 150 thêm.

 

Quy trình thiết lập: Rất đơn giản

Apple giữ cho thiết lập thiết bị iOS khá phức tạp, vì vậy chỉ cần nhấn vào nút nguồn ở phía bên phải của điện thoại và làm theo lời nhắc trên màn hình. Bạn thậm chí có thể sử dụng iPhone trước đó hoặc iPad chạy iOS 11 hoặc mới hơn để tăng tốc quá trình. Nếu không, quy trình được hướng dẫn bao gồm đăng nhập bằng ID Apple, đọc và chấp nhận các điều khoản và điều kiện cũng như quyết định khôi phục từ bản sao lưu hay sao chép dữ liệu từ thiết bị khác. Bạn cũng sẽ thiết lập bảo mật Face ID, chỉ cần xoay đầu bạn vài lần trước camera selfie.

Chúng là những chiếc máy ảnh ngắm và chụp hoàn hảo có thể tạo ra những kết quả tuyệt vời với gần như bất kỳ nguồn ánh sáng vững chắc nào và thậm chí tự động chuyển sang chế độ ban đêm trong điều kiện ánh sáng yếu hơn, thu được kết quả rất tốt mặc dù thiếu ánh sáng.

 

Chất lượng hiển thị: Sắc nét, nhưng 60Hz

Mặc dù bạn có màn hình nhỏ hơn trên iPhone 12 mini, nhưng may mắn là bạn không nhận được màn hình chất lượng thấp hơn. Tấm nền OLED 5,4 inch này gần như sắc nét như tất cả các mẫu iPhone 12 khác, với độ phân giải 2340×1080 lên đến 476 pixel mỗi inch. Nó rất sắc nét và sáng đẹp, và vì là một tấm nền OLED nên nó cũng có màu đậm với mức độ màu đen tuyệt vời. Rất may, những ngày của Apple trong việc trang bị cho những chiếc iPhone giá thấp hơn với màn hình dưới tiêu chuẩn đã kết thúc.

Điều duy nhất thực sự chống lại tất cả các màn hình iPhone 12 là Apple đã không đưa vào tốc độ làm tươi nhanh hơn như những gì đã thấy trên nhiều điện thoại Android hàng đầu trong năm nay. Cài đặt 90Hz hoặc 120Hz mượt mà hơn của một số điện thoại khác, bao gồm Google Pixel 5 , Samsung Galaxy S20 và OnePlus 8T , làm cho điện thoại cảm thấy cực nhạy và cung cấp các hình ảnh động và chuyển tiếp thực sự nhanh chóng. Tốc độ 60Hz tiêu chuẩn ở đây vẫn ổn , như mọi khi, nhưng tôi ước Apple đã chấp nhận đặc quyền bổ sung đó.

 

Hiệu suất: It pac ks a punch

Đừng để kích thước của iPhone 12 mini đánh lừa bạn: nó là một chiếc điện thoại cực kỳ mạnh mẽ, đóng gói bộ vi xử lý A14 Bionic giống như những người anh em lớn hơn của nó. Đây là con chip nhanh nhất có sẵn trong bất kỳ điện thoại thông minh nào hiện nay bởi lợi nhuận rõ ràng, mở rộng vị trí dẫn đầu mà Apple đã dần phát triển với mỗi phiên bản mới của hệ thống di động trên chip trong những năm gần đây.

Sử dụng ứng dụng đo điểm chuẩn di động Geekbench 5, iPhone 12 mini báo cáo điểm hiệu suất đơn lõi là 1.583 và điểm đa lõi là 3.998, cả hai đều rất gần với điểm số của iPhone 12. So sánh nó với một vài thiết bị Android mạnh mẽ nhất. điện thoại ra khỏi đó, tuy nhiên, và có một lợi thế rõ ràng.

Galaxy Note20 Ultra 5G trị giá 1.299 USD của Samsung đã đạt điểm số lõi đơn là 975 và điểm số đa lõi

 Lifewire / Andrew Hayward

3.186 với chip Qualcomm Snapdragon 865+. OnePlus 8T trị giá 749 USD , với bộ vi xử lý Snapdragon 865 tiêu chuẩn, đạt điểm số lần lượt là 891 và 3.133. Và Google Pixel 5 trị giá 699 USD, sử dụng chip Snapdragon 765G tầm trung, đạt điểm thấp hơn nhiều với điểm số 591 trong bài kiểm tra đơn lõi và 1.591 trong bài kiểm tra đa lõi. IPhone 12 Pro mini đạt điểm số lõi đơn cao hơn 62% và đa lõi cao hơn 25% so với thậm chí gần gấp đôi Note20 Ultra đắt tiền.

Đây là con chip nhanh nhất có sẵn trong bất kỳ điện thoại thông minh nào hiện nay bởi lợi nhuận rõ ràng, mở rộng vị trí dẫn đầu mà Apple đã dần phát triển với mỗi phiên bản mới của hệ thống di động trên chip trong những năm gần đây.

IPhone 12 mini cho cảm giác hoạt động rất nhạy và nhanh, nhưng Note20 Ultra và OnePlus 8T cũng vậy — và thậm chí cả Pixel 5 kém mạnh mẽ hơn cũng không hề kém cạnh. Nhưng khi nói đến sức mạnh thô, Apple đang đi trước toàn bộ gói, có thể cung cấp hiệu suất mượt mà hơn với các ứng dụng và trò chơi đòi hỏi cao, chưa kể đến một thiết bị cầm tay có thể luôn nhanh và phản hồi ngay cả khi các bản nâng cấp iOS trong tương lai hạ cánh trong những năm tới đến.

Hiệu suất đồ họa cũng cao hơn gói Android một cách tương tự, có nghĩa là ngay cả chiếc điện thoại nhỏ bé này cũng có thể cung cấp hình ảnh chơi game di động tốt nhất xung quanh. Sử dụng ứng dụng đo điểm chuẩn GFXBench, tôi đã ghi được 58 khung hình / giây trên bản demo Car Chase và 60 khung hình / giây trên bản demo T-Rex ít đòi hỏi hơn. Loại thứ hai là điển hình cho bất kỳ điện thoại hàng đầu nào gần đây, trong khi Car Chase có nhiều khung hình hơn bất kỳ Android nào gần đây mà tôi đã thử nghiệm. Trong thử nghiệm của riêng tôi, các trò chơi hào nhoáng như Call of Duty Mobile và Genshin Impact cũng chạy rất mượt mà trên iPhone 12 mini.

Đây là chiếc điện thoại nhỏ nhất mà tôi đã xử lý trong vài năm và nó thậm chí còn nhỏ hơn iPhone SE thế hệ thứ 2 của Apple (iPhone 8 được làm mới), mặc dù lớn hơn iPhone SE ban đầu của năm 2016 (iPhone 5s được cập nhật).

 

Kết nối: Con quỷ tốc độ

Dòng iPhone 12 là dòng đầu tiên của Apple kết hợp hỗ trợ mạng 5G nhanh hơn và những lợi ích có thể mang lại rất ấn tượng — tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ và nếu bạn có thể tìm được loại phủ sóng phù hợp. IPhone 12 mini hỗ trợ cả công nghệ 5G sóng dưới 6GHz và mmWave và tôi đã thử nghiệm điện thoại bằng mạng 5G của Verizon, bao gồm cả hai.

Được kết nối với mạng 5G (dưới 6GHz) trên toàn quốc của Verizon, tôi đã thấy tốc độ cao tới 120Mbps và thông thường hơn trong phạm vi 50-80Mbps, tổng thể là khoảng 2-3 lần so với những gì tôi thường trải nghiệm trên 4G LTE của Verizon trong khu vực thử nghiệm của tôi. phía bắc Chicago. Nhưng với mạng 5G Ultra Wideband hỗ trợ mmWave của Verizon, tôi thấy tốc độ nhanh hơn rất nhiều, lên tới 2,28Gbps. Đó là nhanh hơn 23 lần so với tốc độ cao nhất trên toàn quốc mà tôi đã ghi lại.

Thật không may, kết nối 5G Ultra Wideband của Verizon hiện chỉ giới hạn chủ yếu ở các thành phố lớn và thậm chí sau đó nó chỉ ở ngoài trời ở các khu vực có lưu lượng truy cập cao. Thành phố mà tôi đã thử nghiệm nó, ngay bên ngoài giới hạn của thành phố Chicago, có phạm vi phủ sóng Ultra Wideband khoảng sáu khối… và thế là xong. Cách tiếp cận của Verizon dường như là loại bỏ những phần hỗ trợ nhanh chóng này ở các khu vực đông đúc hơn của các thành phố và sau đó sẽ phủ sóng 5G trên toàn quốc ở hầu hết các nơi khác, nhưng vẫn còn là những ngày đầu. Ít nhất thì iPhone 12 mini có thể xử lý tất cả và nhiều hơn nữa sẽ được phủ sóng trực tuyến.

 Lifewire / Andrew Hayward

 

Chất lượng âm thanh: Lớn hơn mong đợi

IPhone 12 mini có ít lỗ loa ở phía dưới hơn so với các mẫu khác, nhưng vẫn thực hiện tốt việc phát ra âm thanh và âm thanh rõ ràng, sắc nét, sử dụng tai nghe trên đỉnh màn hình làm loa khác cho âm thanh nổi. Cho dù bạn đang sử dụng loa ngoài hay cần một chút âm nhạc mà không gặp rắc rối khi ghép nối với loa ngoài, nó hoạt động tuyệt vời.

 

Chất lượng máy ảnh và video: Cho phép chụp ảnh xuất sắc

Xem xét kích thước nhỏ gọn của điện thoại, bạn sẽ có được một thiết lập máy ảnh khá tuyệt vời và dễ mang theo với iPhone 12 mini. Nó có dãy camera kép chính giống như iPhone 12, với cảm biến góc rộng 12 megapixel và cảm biến siêu rộng 12 megapixel cùng với các bức ảnh thu nhỏ — hoàn hảo cho phong cảnh.

 Lifewire / Andrew Hayward

Điều vẫn khiến tôi ấn tượng về máy ảnh iPhone là khả năng thích ứng của chúng mà hoàn toàn không cần nỗ lực của bạn.

Lifewire / Andrew Hayward

Chúng là những chiếc máy ảnh ngắm và chụp hoàn hảo có thể tạo ra những kết quả tuyệt vời với gần như bất kỳ nguồn ánh sáng vững chắc nào và thậm chí tự động chuyển sang chế độ ban đêm trong điều kiện ánh sáng yếu hơn, thu được kết quả rất tốt mặc dù thiếu ánh sáng. Mặc dù tôi muốn có một máy ảnh zoom tele ở mặt sau thay vì siêu rộng, bạn vẫn có thể làm được nhiều điều với những chiếc máy ảnh nhỏ này. Điều này cũng đúng với video, cho dù đó là cảnh quay 4K sắc nét ở tốc độ lên đến 60 khung hình / giây hay video Dolby Vision HDR đậm nét ở tốc độ lên đến 30 khung hình / giây.

Ở mặt trước, máy ảnh TrueDepth 12 megapixel mang đến những bức ảnh tự sướng xuất sắc và quan trọng hơn, đóng vai trò là trung tâm của hệ thống bảo mật Face ID. Đó không phải là tùy chọn bảo mật lý tưởng nhất cho thời điểm cụ thể này, vì nó không thể đọc được khuôn mặt của bạn khi đeo mặt nạ, nhưng về mặt khác, nó rất đáng tin cậy và có vẻ an toàn.

Lifewire / Andrew Hayward

 

Pin: Ít đàn hồi hơn một chút

Pin 2.227mAh trong iPhone 12 mini khá nhỏ, đặc biệt là khi pin của nhiều điện thoại trên thị trường dao động quanh mức 4.000mAh. Tuy nhiên, Apple dường như luôn làm được nhiều hơn với ít hơn nhờ vào hiệu quả mang lại bằng cách sản xuất cả phần cứng và phần mềm của điện thoại, và iPhone 12 mini được đánh giá là sẽ tồn tại trong một ngày vững chắc.

Trung bình một ngày, tôi sẽ hoàn thành với khoảng 20-30% lượng sạc còn lại trước khi đi ngủ, ít hơn một chút so với iPhone 12, nhưng không đáng kể. IPhone 12 mini dường như hoạt động nhanh hơn so với iPhone 12 tiêu chuẩn khi chơi trò chơi hoặc phát trực tuyến video, và không nghi ngờ gì nữa, nó không phải là một chiếc điện thoại có nghĩa là bị đẩy mạnh với thời gian sử dụng màn hình dài. Mặc dù có lẽ quá lớn đối với một số người, nhưng iPhone 12 Pro Max phù hợp hơn nhiều cho những nhu cầu đó. Nhưng với tư cách là một chiếc điện thoại dùng hàng ngày để nhắn tin, gọi điện, gửi email, duyệt web và một chút phương tiện truyền trực tuyến, nó sẽ làm được điều đó.

Nó có thể sạc không dây thông qua bất kỳ đế sạc Qi tiêu chuẩn nào với công suất lên tới 7,5W hoặc đạt 20W qua sạc nhanh có dây. Bộ sạc MagSafe mới cung cấp một tùy chọn ở giữa, gắn vào mặt sau của iPhone 12 mini để cung cấp khả năng sạc lên đến 12W. Đó là thấp hơn mức 15W của các mẫu iPhone 12 lớn hơn, nhưng nó vẫn hoàn thành nhanh hơn nhờ dung lượng pin nhỏ: đạt 39% trong 30 phút và 68% sau một giờ, nhưng sau đó mất một chặng đường chậm hơn để hoàn thành sau 2 giờ. , Tổng cộng 12 phút. Tuy nhiên, với giá 39 đô la cho Bộ sạc MagSafe, nó hơi đắt so với các tùy chọn của bên thứ ba.

 Lifewire / Andrew Hayward

 

Phần mềm: Widget, cuối cùng

Bản sửa đổi hệ điều hành iOS 14 mới nhất của Apple xuất hiện trên iPhone 12 mini và nó chạy rất mượt mà ở đây, đúng như mong đợi. Thay đổi chức năng rõ ràng nhất trong iOS 14 là việc bổ sung các tiện ích màn hình chính có thể tùy chỉnh đã quá hạn từ lâu, rất hữu ích và giúp làm thay đổi giao diện được thiết lập tốt của lưới ứng dụng. Điều đó nói lên rằng, Android đã có chúng từ lâu và hơi kỳ lạ khi Apple đã mất rất nhiều thời gian để cuối cùng cho chúng vào. Mặt khác, iOS được tinh chỉnh độc đáo và rất dễ sử dụng, trong khi App Store có nhiều lựa chọn ứng dụng dành cho thiết bị di động nhất và trò chơi ra khỏi đó.

 

Giá cả: Phù hợp với kích thước

Với giá 699 đô la cho mô hình bị khóa với nhà cung cấp dịch vụ và 729 đô la cho phiên bản mở khóa hoàn toàn, iPhone 12 mini là thiết bị cầm tay có giá cả phải chăng nhất trong nhóm. Nó cũng được so sánh thuận lợi với các điện thoại khác trong phạm vi 700 đô la dựa trên các tính năng, thiết kế và chất lượng xây dựng. IPhone 12 tiêu chuẩn có vẻ như là một giá trị tốt với hơn 100 đô la và phần lớn, đây chỉ là một phiên bản nhỏ hơn.

Điều đó nói rằng, tôi không khuyên bạn nên chọn loại nhỏ hơn mẫu iPhone 12 lớn hơn chỉ để tiết kiệm một chút tiền mặt. Sự khác biệt về kích thước là rất đáng kể, và nếu bạn đã quen và thích điện thoại lớn hơn, thì chiếc điện thoại nhỏ này có thể không cắt nó. Cuối cùng, bạn có thể sẽ hạnh phúc hơn khi chi thêm 100 đô la cho một mô hình lớn hơn nếu bạn không rõ ràng đang tìm kiếm một chiếc điện thoại rất nhỏ.

Lifewire / Andrew Hayward 

 

Apple iPhone 12 mini so với Google Pixel 5

Pixel 5 mới của Google cũng là một chiếc điện thoại khá nhỏ gọn so với hầu hết các đối thủ cạnh tranh, tuy nhiên iPhone 12 mini vẫn nhỏ hơn, mỏng hơn và nhẹ hơn. Tuy nhiên, khi nói đến các tính năng và chức năng, cả hai đều có màn hình 1080p, cả hai đều hỗ trợ 5Ghz phụ và mmWave 5G và cả hai đều có sạc không dây trên bo mạch.

Tuy nhiên, Pixel 5 có pin 4.000mAh lâu hơn nhiều và được hưởng lợi từ tốc độ làm mới 90Hz mượt mà hơn. Mặt khác, iPhone 12 mini là một chiếc điện thoại hấp dẫn hơn nhiều và có sức mạnh xử lý cao hơn gấp đôi, theo thử nghiệm điểm chuẩn. Theo quan điểm của tôi, điện thoại của Apple là thiết bị cầm tay quyến rũ và có khả năng hơn trong số hai thiết bị này, nhưng những người hâm mộ Android không quan tâm đến thiết kế chung có thể đánh giá cao Pixel 5.

Bản án cuối cùng

Nhỏ và tuyệt vời
Chiếc mini là cùng một chiếc iPhone 12 tuyệt vời, nhưng nhỏ hơn. Bên cạnh viên pin kém đàn hồi hơn một chút, bạn không thực sự mất gì với chiếc iPhone 12 mini thân thiện với bàn tay. Kudos cho Apple vì đã đóng gói trải nghiệm điện thoại thông minh cao cấp, lớn như vậy vào một khung nhỏ, cung cấp một giải pháp thay thế có khả năng thay thế cho các đối thủ cạnh tranh chủ yếu là khá lớn ngoài kia.

Các sản phẩm tương tự mà chúng tôi đã đánh giá:

 • Apple iPhone 12 Pro Max
 • Apple iPhone 12

Thông số kỹ thuật

 • tên sản phẩmiPhone 12 mini
 • Thương hiệu sản phẩmQuả táo
 • UPC194252012307
 • Giá bán$699.00
 • Ngày phát hànhTháng 11 năm 2020
 • Kích thước sản phẩm5,18 x 2,53 x 0,29 inch.
 • Màu sắcNhiều
 • Sự bảo đảm1 năm
 • Nền tảngiOS14
 • Bộ xử lýA14 Bionic
 • ĐẬP4GB
 • Kho64GB / 128GB / 256GB
 • Máy ảnhKép 12MP phía sau, selfie 12MP
 • Dung lượng pin2.227 mah
 • Các cổngTia chớp
 • Không thấm nướcIP68