Cách sử dụng máy ảnh iPhone

0
106

Mẹo sử dụng máy ảnh phổ biến nhất thế giới

Những gì để biết

 • Chọn mũi tên tròn để xoay camera trước / sau. Chọn các nút trên tab Ảnh để chuyển đổi ống kính (iPhone 11 hoặc 12).
 • Chạm vào màn hình bằng hai ngón tay và xòe ra để phóng to hoặc chụm các ngón tay lại với nhau để thu nhỏ.
 • Chọn tia chớp để đặt đèn flash thành Tự động , Bật hoặc Tắt .

Bài viết này giải thích cách sử dụng ứng dụng Máy ảnh mặc định trên các mẫu iPhone gần đây. Đọc ghi chú trong từng phần để xem iPhone của bạn có hỗ trợ từng tính năng hay không.

Ứng dụng Máy ảnh cũng có sẵn trên iPad và iPod touch , mặc dù các kiểu máy khác nhau có các tính năng khác nhau dựa trên phần cứng của chúng.

Chuyển máy ảnh trên iPhone của bạn

Tất cả các mẫu iPhone gần đây đều có hai camera:

 • Máy ảnh mặt trước dùng để chụp ảnh selfie, sử dụng FaceTime và các tác vụ tương tự.
 • Máy ảnh mặt sau có nhiều tính năng hơn và dùng để chụp ảnh và quay phim các đối tượng khác.

Thật dễ dàng để thay đổi giữa hai camera trên iPhone của bạn để bạn có thể chụp ảnh selfie, quay video hoặc thực hiện một số tác vụ khác. Chỉ cần nhấn vào nút máy ảnh hiển thị biểu tượng làm mới.

Chuyển đổi giữa máy ảnh mặt sau và mặt trước hoạt động trên tất cả các mẫu iPhone kể từ iPhone 4.

Chuyển đổi ống kính trên máy ảnh iPhone của bạn

Tất cả các iPhone kể từ iPhone 4 đều có camera trước và sau. Với iPhone 11, Apple đã giới thiệu các ống kính bổ sung.

 • IPhone 11 có ống kính góc rộng và góc siêu rộng ở mặt sau của thiết bị.
 • IPhone 11 Pro có ống kính tele thứ ba ở mặt sau, tạo nên tổng cộng bốn ống kính, bao gồm cả camera mặt trước.
 • IPhone 12 cung cấp sự sắp xếp tương tự giữa các mẫu tiêu chuẩn và Pro.

Nếu bạn có một trong các kiểu máy này, bạn có thể chuyển đổi giữa các ống kính bằng cách chọn một trong ba nút phía trên tab Ảnh trong ứng dụng Máy ảnh:

 • .5 đề cập đến ống kính siêu rộng mới.
 • 1x chọn ống kính rộng tiêu chuẩn.
 • 2 là ống kính tele mới.

Ống kính tele chỉ khả dụng trên iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max.

Phóng to bằng máy ảnh iPhone của bạn

Camera của iPhone có thể phóng to và thu nhỏ để chụp được bức ảnh bạn muốn. Nó tương tự như cách bạn phóng to các trang web và hình ảnh.

Khi máy ảnh đang mở và xem nội dung nào đó, chụm hai ngón tay lại với nhau để thu nhỏ hoặc kéo các ngón tay ra xa nhau để phóng to.

Một cách khác để sử dụng tính năng thu phóng kỹ thuật số của iPhone là chụm một trong hai hướng để hiển thị thanh thu phóng ở cuối màn hình. Kéo thanh sang trái để xem thêm hình ảnh hoặc sang phải để thu phóng gần hơn.

Tính năng phóng to máy ảnh được hỗ trợ trong iPhone 3GS và các kiểu máy mới hơn.

Sử dụng đèn flash của máy ảnh iPhone

Máy ảnh iPhone thu thập các chi tiết trong điều kiện ánh sáng yếu. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể có được những bức ảnh thiếu sáng tuyệt vời với đèn flash máy ảnh tích hợp. Các mẫu iPhone gần đây có nhiều đèn flash, mang lại màu sắc đẹp hơn, tự nhiên hơn.

Trong ứng dụng Máy ảnh, biểu tượng đèn flash của máy ảnh là tia chớp ở đầu màn hình. Nhấn vào nó để hiển thị các tùy chọn sau:

 • Tự động : Chỉ sử dụng đèn flash khi cần để chụp ảnh đẹp, như được xác định bởi máy ảnh iPhone.
 • Bật : Đèn flash được sử dụng cho mọi ảnh.
 • Tắt : Đây là cài đặt mặc định cho máy ảnh. Điện thoại không tạo ra đèn flash, bất kể điều kiện ánh sáng như thế nào.

Các chi tiết về đèn flash của máy ảnh này có liên quan đến tất cả các mẫu iPhone từ iPhone 4 trở lên.

Sử dụng Chế độ Chân dung và Chiếu sáng Chân dung trên iPhone

Một số mẫu iPhone có hệ thống camera kép ở mặt sau mang đến những bức ảnh chất lượng cao áp dụng kỹ thuật ánh sáng và hiệu ứng độ sâu trường ảnh.

Apple Inc.

Chế độ Chân dung và Chiếu sáng Chân dung hoạt động với iPhone 7 Plus và các mẫu iPhone mới hơn.

Sử dụng Ảnh HDR

Ảnh có Dải động cao (HDR) mang lại hình ảnh đẹp hơn, chi tiết hơn bằng cách chụp nhiều lần phơi sáng của cùng một cảnh và kết hợp chúng.

Điện thoại của bạn cung cấp cho bạn một số quyền kiểm soát ảnh HDR. Nhấn vào Cài đặt > Máy ảnh , sau đó thực hiện như sau:

 • Di chuyển thanh trượt Smart HDR sang bật / xanh lục để sử dụng ảnh HDR cho tất cả các ảnh bạn chụp.
 • Di chuyển thanh trượt Keep Normal Photo sang bật / xanh lục để giữ bản sao không phải HDR của ảnh của bạn (điều này không cần thiết, nhưng một số nhiếp ảnh gia thích nó).

Ảnh HDR có sẵn trên iPhone 4 và các mẫu mới hơn.

Áp dụng tiêu điểm máy ảnh trên iPhone

Nhấn vào một đối tượng hoặc người để áp dụng tiêu điểm của máy ảnh vào một phần cụ thể của cảnh. Một hình vuông xuất hiện trên màn hình để cho biết phần hình ảnh mà máy ảnh được lấy nét.

Tính năng lấy nét tự động điều chỉnh độ phơi sáng và cân bằng trắng để mang lại bức ảnh đẹp nhất, nhưng bạn cũng có thể kiểm soát điều này. Chạm vào màn hình để hiển thị ô tiêu điểm, sau đó vuốt lên và xuống để điều chỉnh độ sáng.

Lấy nét máy ảnh iPhone của bạn vào một đối tượng có sẵn trên iPhone 4 và mới hơn.

Chụp ảnh toàn cảnh trên iPhone

Bạn muốn chụp một khung cảnh đắm chìm chi tiết và ngoạn mục hơn kích thước hình ảnh tiêu chuẩn mà ảnh iPhone cung cấp? Sử dụng tùy chọn ảnh toàn cảnh của iPhone. Mặc dù không có ống kính toàn cảnh, iPhone vẫn sử dụng phần mềm để ghép nhiều hình ảnh lại với nhau.

 1. Từ ứng dụng Máy ảnh, hãy vuốt qua văn bản bên dưới kính ngắm để chọn Toàn cảnh .

 2. Nhấn vào nút được sử dụng để chụp ảnh.

 3. Làm theo hướng dẫn trên màn hình và di chuyển iPhone chậm và đều đặn qua chủ thể bạn muốn chụp trong ảnh toàn cảnh, theo đường bạn nhìn thấy trên màn hình.

 4. Nhấn vào Xong khi bạn hoàn tất để lưu ảnh toàn cảnh vào ứng dụng Ảnh của bạn.

Ảnh sẽ trông nhỏ trên iPhone của bạn vì màn hình không đủ lớn để hiển thị hình ảnh ở kích thước đầy đủ. Chia sẻ hình ảnh với thiết bị có màn hình lớn hơn để xem ảnh ở kích thước đầy đủ.

Ảnh toàn cảnh có thể được chụp trên iPhone 4S và các thiết bị mới hơn chạy ít nhất iOS 6 .

Sử dụng Chế độ Burst trên iPhone

Nếu bạn muốn chụp nhanh một số ảnh, như khi chụp hành động, hãy sử dụng chế độ chụp liên tục . Thay vì chụp ảnh mỗi khi bạn nhấn nút, nó mất tới 10 giây mỗi giây.

Khi bạn chụp ảnh bằng chế độ chụp liên tục, hãy chạm và giữ nút chụp. Khi nó chụp ảnh, số lượng trên màn hình tăng lên nhanh chóng.

Khi hoàn tất, hãy truy cập ứng dụng Ảnh để xem lại ảnh ở chế độ chụp liên tục và xóa bất kỳ ảnh nào bạn không muốn.

iPhone 5S và các mẫu mới hơn hỗ trợ chế độ chụp liên tục.

Áp dụng bộ lọc ảnh trên iPhone

Một số ứng dụng ảnh phổ biến áp dụng các hiệu ứng và bộ lọc phong cách cho ảnh để làm cho ảnh trông bắt mắt (xin chào, Instagram !). Ứng dụng Máy ảnh của iPhone có một bộ bộ lọc mà bạn có thể áp dụng mà không cần sử dụng ứng dụng khác.

Hình ảnh dọc theo thợ kim hoàn / RooM / Getty

Truy cập bộ lọc máy ảnh của iPhone bằng cách chọn ba vòng tròn lồng vào nhau từ góc của ứng dụng Máy ảnh. Cuộn qua các bộ lọc để xem từng bộ lọc trông như thế nào, sau đó sử dụng máy ảnh của bạn như bình thường.

Máy ảnh sẽ lưu bất kỳ hình ảnh nào bạn chụp bằng bộ lọc bạn đã chọn.

Bộ lọc ảnh hoạt động với iPhone 4S và mới hơn trên các thiết bị chạy iOS 7 trở lên.

Chụp ảnh trực tiếp trên iPhone

Định dạng Live Photos của Apple kết hợp hoạt ảnh và âm thanh để tạo ra những bức ảnh chụp nhanh thú vị, hấp dẫn. Bạn cũng có thể áp dụng các bộ lọc lặp lại các hoạt ảnh hoặc trả lại hành động.

iPhone 6S và các mẫu mới hơn hỗ trợ Live Photos.

Chụp ảnh định dạng hình vuông

IPhone của bạn có thể chụp ảnh vuông theo phong cách Instagram thay vì ảnh hình chữ nhật mà ứng dụng Máy ảnh thường chụp.

Để chuyển sang chế độ hình vuông, hãy vuốt các từ bên dưới kính ngắm cho đến khi Hình vuông được chọn. Sau đó, sử dụng máy ảnh như bạn thường làm.

iPhone 4S trở lên có thể chụp ảnh vuông nếu có ít nhất iOS 7.

Sử dụng lưới để tạo ảnh đẹp hơn

Muốn một số trợ giúp để chụp những bức ảnh đẹp hơn? Bật tính năng lưới được tích hợp trong ứng dụng Máy ảnh để nhận hỗ trợ về bố cục trên màn hình.

Bật lưới trong ứng dụng Máy ảnh sẽ đặt lưới trên màn hình khi bạn đang chụp ảnh. Nó chia hình ảnh thành các ô vuông để giúp sáng tác ảnh.

Để bật tính năng này, hãy mở ứng dụng Cài đặt và nhấn Máy ảnh > Lưới .

Sử dụng lưới máy ảnh được hỗ trợ trên tất cả các kiểu máy iPhone trở lại đây thông qua iPhone 3GS.

Sử dụng Khóa AE / AF

Ứng dụng Máy ảnh cũng bao gồm tính năng khóa AE / AF để khóa các cài đặt tự động phơi sáng hoặc tự động lấy nét hiện tại của bạn.

Để tìm cài đặt này trong ứng dụng Máy ảnh, hãy chạm và giữ trên màn hình cho đến khi Khóa AE / AF xuất hiện ở trên cùng. Nhấn vào màn hình một lần ở bất kỳ đâu để tắt.

AE / AF Lock được hỗ trợ trên iPhone 3GS và các kiểu máy mới hơn.

Quét mã QR bằng iPhone

IPhone hiện đại không cần một ứng dụng riêng để quét mã QR . Cho dù bạn nhìn thấy ở đâu, hãy sử dụng ứng dụng Máy ảnh tích hợp để đọc mã QR .

Để thực hiện việc này, hãy xem mã trên máy ảnh của bạn và nhấn vào biểu ngữ giải thích vị trí của mã. Bạn sẽ ngay lập tức hoàn thành hành động của mã QR.

Hình ảnh Westend61 / Getty

Tính năng quét mã QR đã được giới thiệu trong iOS 11 .

Quay video trên iPhone

Bên cạnh việc là một chiếc máy ảnh tĩnh tuyệt vời, iPhone còn là một chiếc máy quay video tuyệt vời. Các mẫu máy gần đây có thể quay cảnh 4K độ phân giải cực cao , video chuyển động chậm, v.v.

Để quay video trên iPhone, hãy mở ứng dụng Máy ảnh, trượt đến Video và sử dụng nút màu đỏ để bắt đầu và dừng quay.

Một số tính năng chụp ảnh tĩnh, như ảnh HDR và ​​ảnh toàn cảnh, không hoạt động khi quay video, mặc dù đèn flash của máy ảnh có. Bạn cũng có thể chụp ảnh tĩnh trong khi quay video .

Bạn có thể sử dụng trình chỉnh sửa video tích hợp của điện thoại , ứng dụng Apple iMovie hoặc các ứng dụng của bên thứ ba để chỉnh sửa video được quay bằng camera iPhone.

Quay video chuyển động chậm

Video chuyển động chậm là một cải tiến đáng kể khác được cung cấp bởi iPhone 5S, cùng với chế độ chụp liên tục. Thay vì quay video chạy ở tốc độ 30 khung hình / giây (fps), các kiểu máy gần đây có thể quay video chuyển động chậm ở 120 khung hình / giây hoặc 240 khung hình / giây trên một số kiểu máy. Hiệu ứng này có thể thêm kịch tính và chi tiết cho video của bạn.

Để quay video chuyển động chậm, hãy vuốt hàng tùy chọn bên dưới kính ngắm sang Slo-Mo , sau đó tiếp tục như bạn thường làm.

Quay video chuyển động chậm hoạt động với iPhone 5S và các mẫu mới hơn.

Quay video tua nhanh thời gian

Chuyển động chậm không phải là hiệu ứng video gọn gàng duy nhất được tích hợp trong ứng dụng Máy ảnh iOS. Ngoài ra còn có tính năng video tua nhanh thời gian.

Để quay video tua nhanh thời gian trên iPhone của bạn, hãy mở ứng dụng Máy ảnh, sau đó vuốt văn bản bên dưới kính ngắm cho đến khi bạn chạm đến tua nhanh Thời gian . Ghi lại như bình thường để tạo video.