Cách làm khô và sửa iPhone hoặc iPod bị ướt

0
13655

Đôi khi iPhone bị ướt. Đó chỉ là một thực tế của cuộc sống, cho dù chúng ta có cẩn thận đến đâu. Cho dù chúng ta làm đổ đồ uống lên chúng, thả chúng vào bồn tắm hay để trẻ ngâm chúng trong bồn rửa, iPhone và iPod bị ướt.

Nhưng một chiếc iPhone ướt không nhất thiết phải là một chiếc iPhone chết. Mặc dù một số iPhone không thể được lưu bất kể bạn làm gì, hãy thử các mẹo này trước khi bạn tuyên bố thiết bị yêu quý của mình đã chết.

Hình ảnh Peter Cade / Iconica / Getty

Nhiều mẹo trong bài viết này cũng áp dụng cho iPod ướt. Chúng tôi cũng có đầy đủ thông tin chi tiết về cách cứu iPad bị ướt .

Làm thế nào để làm khô và sửa chữa iPhone bị ướt

Làm theo các bước sau để cố gắng cứu iPhone bị ướt của bạn:

 1. Loại bỏ trường hợp. Nếu iPhone của bạn nằm trong một chiếc ốp lưng, hãy lấy nó ra. Điện thoại sẽ khô nhanh hơn và hoàn toàn hơn mà không có trường hợp giữ lại các giọt nước ẩn.

 2. Lắc cho nước chảy ra. Tùy thuộc vào mức độ ngâm nước của nó, bạn có thể thấy nước ở giắc cắm tai nghe iPhone hoặc cổng Lightning. Lắc càng nhiều nước càng tốt.

 3. Xóa sạch nó. Khi nước đã lắc ra, hãy sử dụng một miếng vải mềm để lau iPhone và loại bỏ tất cả nước có thể nhìn thấy. Khăn giấy có tác dụng làm sạch vết bẩn, nhưng loại khăn không để lại cặn sẽ tốt hơn.

 4. Tháo thẻ SIM. Không khí khô đi vào bên trong iPhone ẩm ướt càng nhiều thì càng tốt. Bạn không thể tháo pin  và không có nhiều khe hở khác, nhưng bạn có thể tháo thẻ SIM . Khe cắm SIM không lớn, nhưng mọi thứ đều hữu ích. Chỉ cần không làm mất thẻ SIM của bạn!

 5. Để nó ở một nơi ấm áp. Khi bạn đã hút được nhiều nước nhất có thể ra khỏi điện thoại, hãy tắt thiết bị của bạn và để thiết bị ở nơi ấm áp để làm khô. Một số người để iPod hoặc iPhone ướt trên đầu TV, nơi nhiệt từ TV giúp làm khô thiết bị. Những người khác thích một bậu cửa sổ đầy nắng. Chọn bất kỳ chiến thuật nào bạn thích. Để khô một hoặc hai ngày.

IPhone chống nước: iPhone 7 và mới hơn

Có lẽ cách dễ nhất – nhưng không phải là rẻ nhất – để cứu một chiếc iPhone bị ướt là ngay từ đầu hãy mua một chiếc có khả năng chống nước.

Các mẫu iPhone 7 series , iPhone 8 và iPhone X đều có khả năng chống nước. Chúng có  xếp hạng IP67 , có nghĩa là chúng có thể tồn tại ở độ sâu tới 3,3 feet (1 mét) nước trong tối đa 30 phút mà không bị hư hại.

Tuyệt vời hơn nữa, dòng iPhone XS và dòng XR , iPhone 11 và iPhone 12 đều có khả năng chống thấm nước IP68. Điều đó có nghĩa là chúng có thể lặn xuống nước tương ứng 2, 4 và 6 mét trong 30 phút mà không bị hư hại.

Đừng làm điều này với iPhone ướt!

Nếu iPhone của bạn bị ngâm nước, những gì bạn không làm cũng quan trọng như những gì bạn làm. Nếu không cẩn thận, bạn có thể vô tình làm điều gì đó có thể làm hỏng thiết bị của bạn. Vì vậy, nếu iPhone hoặc iPod của bạn bị ướt, đừng làm như sau:

 1. Không bao giờ bật nó lên. Nếu iPhone của bạn bị dính nước, đừng bao giờ cố bật hoặc đánh thức nó . Bạn có thể muốn làm điều đó để xem liệu nó có còn hoạt động hay không, nhưng làm điều đó có thể làm hỏng thiết bị điện tử của nó và làm hỏng chúng nhiều hơn. Trên thực tế, bạn nên tránh bất cứ điều gì có thể khiến thiết bị điện tử hoạt động, chẳng hạn như nhận thông báo làm sáng màn hình. Nếu điện thoại của bạn tắt khi bị ướt, bạn vẫn ổn. Nếu thiết bị của bạn đang bật, hãy tắt nó đi (điều này hơi rủi ro, nhưng tốt hơn là để nó bật với tất cả các chức năng đang chạy).

 2. Không sử dụng máy sấy tóc. Mặc dù kỹ thuật này đã hiệu quả với một số người, nhưng bạn cũng có thể làm hỏng thiết bị của mình hoặc làm nước lan ra xung quanh nhiều hơn. Tốt nhất bạn nên tránh những người hâm mộ vì lý do tương tự. Không để thiết bị của bạn trên bộ tản nhiệt. Điều đó sẽ trở nên quá nóng và có thể làm hỏng điện thoại theo những cách khác .

Các kỹ thuật nâng cao để sửa iPhone bị ướt

Phương pháp đơn giản và có lẽ là an toàn nhất để cứu iPhone bị ướt là để khô tự nhiên. Nhưng có một số tùy chọn nâng cao mà bạn có thể thử để tăng tốc quá trình:

 1. Gói silica gel. Bạn biết những gói nhỏ đi kèm với một số thực phẩm và các sản phẩm khác cảnh báo bạn không nên ăn chúng? Chúng hút ẩm. Nếu bạn có thể lấy tay trên đủ để che iPhone bị ướt, chúng sẽ giúp hút ẩm ra ngoài. Nhận đủ có thể là một thách thức — hãy thử phần cứng, đồ mỹ nghệ hoặc cửa hàng thủ công — nhưng chúng là một lựa chọn tuyệt vời.

 2. Cho nó vào gạo. Đây là kỹ thuật nổi tiếng nhất (mặc dù không nhất thiết là tốt nhất). Lấy một túi ziplock đủ lớn để đựng iPhone hoặc iPod ướt và một ít gạo. Lắp lại thẻ SIM, đặt thiết bị vào túi và đổ gần hết gạo chưa nấu chín vào túi. Để nó trong túi trong một vài ngày. Cơm sẽ hút hơi ẩm ra khỏi thiết bị. Nhiều chiếc iPhone bị ướt đã được cứu theo cách này. Chỉ cần coi chừng miếng cơm manh áo lọt vào bên trong điện thoại.

  Không sử dụng gạo đã được làm giàu. Nó có thể để lại bụi bám vào điện thoại của bạn.

Hãy thử cách này chỉ nếu bạn muốn sửa chữa iPhone bị ướt của mình

Nếu bạn thực sự tuyệt vọng hoặc thực sự có kỹ năng, bạn có thể thử tùy chọn này – nhưng bạn biết rõ hơn mình đang làm gì. Bạn có thể làm hỏng iPhone của mình và làm mất hiệu lực bảo hành .

 1. Hãy tách nó ra. Bạn có thể tháo iPhone ra để lau khô các bộ phận bị ướt. Tách các bộ phận ra để khô thoáng hoặc để trong túi gạo một hoặc hai ngày rồi lắp ráp lại thiết bị.

  Điều này là rất rủi ro. Trừ khi bạn thực sự, thực sự biết mình đang làm gì, nếu không bạn có thể gây hại nhiều hơn lợi và nên tránh điều này. Đừng nói rằng chúng tôi đã không cảnh báo bạn.

Hãy thử các chuyên gia về cách cứu một chiếc iPhone bị ướt

Bạn không muốn tự mình đảm nhận nhiệm vụ này? Hãy thử những người có kinh nghiệm sửa chữa iPhone và iPod bị ướt.

 1. Hãy thử một công ty sửa chữa. Nếu không có cách nào trong số các chiến thuật này hiệu quả, có những công ty sửa chữa iPhone chuyên cứu iPhone bị hư hỏng vào nước. Một chút thời gian tại công cụ tìm kiếm yêu thích của bạn có thể giúp bạn liên hệ với một số nhà cung cấp tốt.

 2. Hãy thử Apple. Mặc dù hư hỏng do ẩm không nằm trong bảo hành của Apple, nhưng Apple sẽ sửa chữa iPhone bị hỏng do nước. Các mô hình khác nhau có giá sửa chữa khác nhau, vì vậy hãy theo dõi trang này trên trang của Apple để biết thông tin chi tiết mới nhất.

Cách kiểm tra hư hỏng do nước trong iPhone hoặc iPod đã qua sử dụng

Nếu bạn đang mua một chiếc iPhone hoặc iPod đã qua sử dụng hoặc cho ai đó mượn thiết bị của bạn và bây giờ thiết bị của bạn không hoạt động tốt, bạn muốn kiểm tra xem nó có bị ướt không. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng chỉ báo độ ẩm được tích hợp trong iPod và iPhone.

Chỉ báo độ ẩm là một chấm nhỏ màu cam xuất hiện trong giắc cắm tai nghe, Đầu nối Dock hoặc khe cắm thẻ SIM. Hãy xem  bài viết này của Apple để tìm vị trí của chỉ báo độ ẩm  cho kiểu máy của bạn.

Chỉ số độ ẩm còn lâu mới có thể đánh lừa được . Tuy nhiên, nếu bạn nhìn thấy chấm màu cam, ít nhất bạn cần phải xem xét rằng thiết bị có thể đã gặp phải vấn đề tồi tệ với nước.

Mẹo phần mềm để đối phó với một chiếc iPhone bị ướt

Sau khi bạn đã làm khô iPhone hoặc iPod của mình, nó có thể khởi động tốt và hoạt động như thể không có gì xảy ra. Nhưng nhiều người gặp phải một số vấn đề phần mềm khi họ lần đầu tiên thử sử dụng nó.