Các dòng chip đồ họa trên iPhone bạn đã biết hay chưa? Rất nhiều điều bất ngờ đang chờ đợi bạn đấy!

0
2687

Bạn có thường xuyên chơi game bằng chiếc iPhone của mình không? Theo như mình biết trên các dòng iPhone X trở lên Apple đã trang bị trên các hệ điều hành những con chip GPU được dùng để xử lý các game và ứng dụng 3D, xử lý hình ảnh 2D ở một số chức năng như phóng to thu nhỏ hình ảnh và xử lý đồ họa máy tính (animation). Xử lý video có độ nét cao. Cùng xem ngay bải viết dưới đây để biết thêm về các dòng chip đồ họa trên iPhone bạn nhé!

1. Chip đồ họa GPU là gì?

GPU, còn được gọi là đơn vị xử lý đồ họa chính, là một phần trung tâm của phần cứng hệ thống trên điện thoại thông minh. GPU giúp xử lý các yếu tố xuất hình ảnh trên màn hình điện thoại, từ đó giúp hình ảnh xuất ra rõ ràng và mượt mà hơn.

2. Các dòng chip đồ họa trên iPhone

Apple GPU 4 nhân

GPU 4 nhân là một card đồ họa tích hợp trong các SoC A15 Bionic cấp nhập cảnh. Nó được sử dụng, ví dụ, trong iPhone 13 và iPhone 13 Mini. A15 Bionic với GPU 4 nhân đạt được số điểm mờ nhạt là 10.608. iPhone 12 Pro năm ngoái với A14 Bionic cũng không kém xa, với số điểm tương tự là 9.123. kiểm tra. Sự khác biệt hầu như không dẫn đến mức tăng hiệu suất 15% giữa hai thế hệ GPU, cho thấy những thỏa hiệp mà một lõi GPU ít hơn có thể thực hiện đối với toàn bộ phương trình.

Hiện tại, công ty đang sử dụng các GPU 4 nhân trên các chip xử lý A14 mới nhất của dòng iPhone 12. GPU này sử dụng kiến trúc mới nhất của Apple với 4 lõi, con số tương tự như trong GPU của A13 và A12. Tuy nhiên, công ty đã cải tiến để bộ xử lý đồ họa có thể hoạt động ở xung nhịp cao hơn trong khi tiêu thụ năng lượng lại ít hơn so với các thế hệ trước.

Đối với hầu hết các trò chơi phổ biến hiện nay, Apple GPU 4 nhân của A14 Bionic đều cho fps ổn định ở cài đặt đồ họa cao nhất. Một số ví dụ như:

  • PUBG Mobile (Max Setting HDR Ultra): 59 fps.
  • Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến (Max Setting): 60 fps.
  • Asphalt 9: Legends (Max Setting): 60 fps.

Mặc dù có hiệu năng xử lý hàng đầu hiện nay nhưng Apple GPU 4 nhân trên A14 Bionic được sản xuất trên quy trình 5nm mới nên rất tiết kiệm năng lượng. Đó là lý do mà bạn thấy rằng dòng iPhone 12 hay iPad Air mới chơi game mượt mà, nhiệt độ không cao và tốn rất ít pin.

Apple GPU 8 nhân

CPU 8 lõi đem lại hiệu suất cao nhưng vẫn tiết kiệm điện. Cụ thể thì trong 8 lõi CPU của M1 sẽ có 4 lõi hiệu suất cao và 4 lõi tiết kiệm điện. Đồng nghĩa với việc khi bạn sử dụng những tác vụ nặng như chơi game, thiết kế đồ họa, dựng hình, render video thì M1 sẽ tận dụng toàn bộ sức mạnh từ CPU để đáp ứng cho những nhu cầu đó của bạn. Còn khi bạn chỉ sử dụng máy để xem phim, nghe nhạc, lướt web,…

Apple GPU 8 nhân là một con chip chuyên xử lý đồ họa và tích hợp vào hệ thống chip M1 và với điểm số đạt được là 7.326, GPU tích hợp này có đến 8 nhân và cho khả năng xử lý đến 25.000 luồng cùng lúc.

Vậy là mình đã giới thiệu rõ cho các bạn về các dòng chip đồ họa trên iPhone rồi. Mong rằng thông tin này sẽ hữu ích đối với các bạn.